Chiều ngày 19/2/2020, Bà Lisa Winthrop, Tham tán Nông nghiệp Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam cùng các chuyên gia của Viện Cây trồng và Thực phẩm New Zealand đã đến thăm và thảo luận hợp tác với Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Chủ trì tiếp đón đoàn về phía Học viện có PGS.TS. Nguyễn Thị Bích Thủy – Trưởng Ban Hợp tác quốc tế cùng đại diện lãnh đạo và cán bộ các khoa: Kế toán và QTKDKinh tế và PTNTMôi trườngNông họcCông nghệ thực phẩm.

Cơ hội hợp tác giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam với Đại sứ quán và Viện Cây trồng và Thực phẩm New Zealand

Tại buổi làm việc, các bên đã giới thiệu và chia sẻ thông tin về cơ cấu tổ chức, đội ngũ cán bộ, các ngành đào tạo và thế mạnh nghiên cứu. Học viện cũng giới thiệu với Đại sứ quán New Zealand và Viện Cây trồng và Thực phẩm các dự án nông nghiệp lớn trong lĩnh vực chuỗi giá trị, chọn tạo giống cây trồng, trồng trọt, chăn nuôi, công nghệ thực phẩm… mà Học viện đang triển khai với các đối tác chính phủ, tư nhân và tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Viện Cây trồng và Thực phẩm New Zealand (Plant and Food Research - PFR) là một viện nghiên cứu thuộc chính phủ New Zealand, chịu trách nhiệm chính về nghiên cứu và phát triển (R&D) trong lĩnh vực cây trồng và thực phẩm của New Zealand. PFR là đơn vị thực hiện những nghiên cứu về gene, phát triển giống, quy trình trồng, quản lý sâu bệnh, sau thu hoạch, nghiên cứu thị trường... để làm nên sự thành công của các mặt hàng xuất khẩu của New Zealand như Zespri, táo Envy, Blueberry. Tại Việt Nam, Viện Cây trồng và Thực phẩm đã và đang triển khai 3 dự án về nông nghiệp của New Zealand gồm: 1) Dự án phát triển và thương mại hóa giống thanh long tại Tiền Giang hợp tác cùng SOFRI và SIAEP, 2) Dự án phát triển và thương mại hóa rau sạch tại Bình Định hợp tác với Sở Nông nghiệp tỉnh Bình Định và 3) Dự án phát triển giống bơ tại Đắc Nông trên cơ sở hợp tác thương mại với doanh nghiệp SAM Agritech.

Cơ hội hợp tác giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam với Đại sứ quán và Viện Cây trồng và Thực phẩm New Zealand

Hiện tại, Viện Cây trồng và Thực phẩm New Zealand đang được giao nhiệm vụ nghiên cứu, khảo sát và lập kế hoạch cho một dự án về nông nghiệp do chính phủ New Zealand tài trợ cho giai đoạn từ 2021. Thông qua chuyến thăm lần này, phía bạn mong muốn có cơ hội tìm hiểu, trao đổi trực tiếp với các nhà khoa học của Học viện về một số lĩnh vực nông nghiệp cần ưu tiên hỗ trợ tại Việt Nam trong thời gian tới. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để phía New Zealand và Học viện phối hợp xây dựng các đề xuất chung về chuỗi giá trị trong lĩnh vực trồng trọt, công nghệ thực phẩm, bảo quản sau thu hoạch…

Kết thúc buổi làm việc, Đại sứ quán New Zealand và Viện Cây trồng và Thực phẩm New Zealand đánh giá cao các thông tin thảo luận tại cuộc họp và mong muốn sẽ tiếp tục cùng Học viện xúc tiến xây dựng các chương trình hợp tác chung nhằm khai thác tốt cơ hội và nguồn lực của nhau để cùng hợp tác và phát triển.

Các thành viên tham dự cuộc họp chụp ảnh lưu niệm cùng với phía New Zealand.

Các thành viên tham dự cuộc họp chụp ảnh lưu niệm cùng với phía New Zealand

Ban HTQT