Ngày 01/11/2020, tại Hội trường A, vòng chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp Đổi mới sáng tạo năm 2020 đã chính thức được khai mạc. 12 dự án khởi nghiệp xuất sắc đã vượt qua hơn 70 ý tưởng khác để đến với vòng chung kết cuộc thi ngày hôm nay.

Toàn cảnh chương trình

Cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp Đổi mới sáng tạo năm 2020 nhằm tìm kiếm, tôn vinh các ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của sinh viên; tạo môi trường học thuật bổ ích, giúp sinh viên vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn. Đồng thời góp phần hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp; thu hút sự quan tâm, hỗ trợ của xã hội, doanh nghiệp đối với các ý tưởng khởi nghiệp hay và có tiềm năng phát triển.

Phát biểu khai mạc Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp Đổi mới sáng tạo năm 2020, TS. Vũ Ngọc Huyên - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện cho biết: Trong những năm qua, nhiều chương trình về khởi nghiệp quốc gia do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với các Bộ, ngành tổ chức đã góp phần thúc đẩy phong trào khởi nghiệp của nhiều thanh niên, sinh viên trong cả nước phát triển mạnh mẽ. Với sự bảo trợ của VCCI và Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã có sáng kiến tổ chức chương trình Khởi nghiệp Nông nghiệp. Đây là sự kiện thường niên với sứ mệnh trở thành bước đệm thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.

TS. Vũ Ngọc Huyên - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện phát biểu khai mạc chương trình

Theo TS. Vũ Ngọc Huyên, Chương trình Khởi nghiệp Nông nghiệp của Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã thu hút được nhiều dự án xuất sắc, có tính sáng tạo, khả thi cao, khai thác các tiềm năng, lợi thế hoặc giải quyết các vấn đề cụ thể, thực tiễn của xã hội. Nhiều dự án đã được triển khai và khẳng định được vị trí, thương hiệu trên thị trường như dự án phát triển thương hiệu chè Shan tuyết Bó Đướt, dự án trang trại gà H'Mông Yên Bái…

Đại diện 12 đội thi thuyết trình về dự án của mình trong thời gian không quá 10 phút

Ban Giám khảo đặt câu hỏi cho các đội dự thi

Cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp Đổi mới sáng tạo năm nay đã thu hút hơn 70 ý tưởng khởi nghiệp; trong đó có nhiều dự án có ý tưởng sáng tạo, khả thi, áp dụng công nghệ thông tin, công nghệ kết nối vạn vật, giải quyết vấn để thích ứng với biến đổi khí hậu, ứng dụng khoa học kĩ thuật làm gia tăng giá trị sản phẩm nông, lâm, thủy sản… Trải qua vòng sơ loại, Ban Giám khảo đã lựa chọn ra 32 ý tưởng lọt vào vòng 2. Các đội dự thi ở vòng 2 được tham gia tập huấn với chuyên gia để trao đổi, hướng dẫn chia sẻ, thảo luận về cách thức thực hiện hồ sơ thuyết minh. Vượt qua 20 dự án khởi nghiệp khác, 12 dự án xuất sắc nhất đã được Ban Giám khảo lựa chọn để tham gia vòng chung kết cuộc thi.

04 đội dự thi xuất sắc nhất tham gia vòng đấu trí
TS. Nguyễn Đức Tùng - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Nông nghiệp số Việt Nam giao lưu cùng sinh viên về lĩnh vực khởi nghiệp

Ban Tổ chức sẽ vinh danh, trao các giải thưởng cho các đội, bao gồm 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 02 giải Ba, 02 giải Khuyến khích cho 06 dự án xuất sắc nhất và 01 giải dự án được yêu thích nhất tại Lễ bế mạc Tuần lễ Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2020. Các nhóm dự án xuất sắc sẽ được Ban Tổ chức và VCCI kết nối, hỗ trợ tham gia các cuộc thi khởi nghiệp quốc gia, cuộc thi khởi nghiệp quốc tế; hỗ trợ kết nối và kêu gọi đầu tư trong nước và quốc tế hỗ trợ, thương mại hóa sản phẩm.

Một số hình ảnh khác tại chương trình

TS. Vũ Ngọc Huyên - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện và ông Phạm Đức Nghiệm - Phó Cục trưởng Cục phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ, Giám đốc Ban QLDA VCIC tặng hoa và trao chứng nhận cho các đội dự thi chung kết
TS. Vũ Ngọc Huyên - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện và ông Phạm Đức Nghiệm - Phó Cục trưởng Cục phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ, Giám đốc Ban QLDA VCIC tặng hoa và trao chứng nhận cho các thành viên Ban Giám khảo cuộc thi
TS. Nguyễn Tất Thắng - Chủ tịch Công đoàn Học viện, Trưởng ban CTCT&CTSV, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi tặng hoa và trao chứng nhận cho các nhà tài trợ