leftcenterrightdel
 
Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp. Chúng ta đang trong giai đoạn cao điểm có ý nghĩa quyết định trong phòng, chống dịch Covid-19.

Thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, Đại biểu Quốc hội, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam Nguyễn Thị Lan quyết liệt chỉ đạo triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch như: Thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh; Ban hành văn bản, xây dựng kịch bản chi tiết ứng phó với dịch bệnh; Tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh (phun thuốc khử trùng, giãn cách, kê khai y tế…).

Công tác ban hành các văn bản phòng, chống dịch COVID-19

Ngay từ rất sớm, Giám đốc Nguyễn Thị Lan đã ban hành Quyết định số 272/QĐ-HVN ngày 03/02/2020 về thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19. Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", các văn bản liên tiếp được ban hành: Thông báo số 97/TB-HVN ngày 31/01/2020 về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona; Thông báo số 98/HVN-YT ngày 03/02/2020 về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV; Công văn số 479/HVN-VP ngày 31/3/2020 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, Thông báo số 224/TB-HVN-YT ngày 17/02/2021 về tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. 

Đặc biệt, khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020, Đảng ủy, Hội đồng Học viện, Ban Giám đốc Học viện đã gửi thư đến cán bộ, viên chức, người lao động và người học về phòng, chống dịch Covid-19. Lãnh đạo Học viện đề nghị: Cán bộ, viên chức, người lao động, người học tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đồng thời phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn. Đồng thời, lãnh đạo Học viện mong muốn: "Mỗi cán bộ, viên chức, người lao động, người học sẽ là một chiến sỹ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh".

Tuyên truyền dấu hiệu của dịch bệnh và các giải pháp phòng, chống dịch bệnh

leftcenterrightdel
 Tuyên truyền trên website Học viện
leftcenterrightdel
 Tuyên truyền trên fanpage Học viện

Đặc biệt, Học viện chỉ đạo các khoa, ban và tương đương, tổ chức đoàn thể tích cực tuyên truyền trên fanpage Học viện. Fanpage cập nhật kịp thời các thông tin về dịch bệnh Covid-19; tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh; hướng dẫn cán bộ, viên chức và người học chủ động nâng cao sức khoẻ.

Chuyển đổi số trong giáo dục đại học ứng phó với đại dịch COVID-19 

Học viện đã xây dựng phương án nhập học online cho sinh viên khoá 66 (năm 2021). Mỗi thí sinh xác nhận nhập học online thành công sẽ được cấp mã sinh viên trực tuyến và một tài khoản định danh trên hệ thống, thí sinh trúng tuyển tra cứu tên lớp và thời khóa biểu trên phần mềm Edusoft của Học viện. 

Trong thời điểm dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, để đảm bảo tiến trình đào tạo, Học viện đã tổ chức dạy học và bảo vệ khóa luận tốt nghiệp theo hình thức trực tuyến bằng phần mềm Microsoft Teams. Học viện đã nâng cấp hệ thống máy tính trung tâm, máy chủ và đường truyền internet. Giảng viên vẫn ngày ngày lên giảng đường như thường lệ, bật máy tính, máy chiếu và đứng trên bục giảng với bút và bảng. Sinh viên tham gia lớp học này rất tự tin và hăng hái phát biểu ý kiến. Bài giảng online được thiết kế khoa học, logic và được thẩm định bởi hội đồng khoa học đào tạo của khoa với quy trình kiểm định chặt chẽ.

Không chỉ có dạy và học online; các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt chuyên đề, câu lạc bộ... của Học viện cũng được tổ chức trực tuyến. 

Có thể nói rằng, chuyển đổi số trong giáo dục đại học tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam được giảng viên và sinh viên đánh giá rất tích cực vì vừa đảm bảo tiến độ học tập vừa phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh.

leftcenterrightdel
 Học viện tổ chức dạy học trực tuyến cho sinh viên

Bên cạnh đó, Học viện thường xuyên thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường, phun thuốc khử trùng, yêu cầu cán bộ, viên chức và người học thực hiện kê khai y tế trên website www.tokhaiyte.vn, tiến hành kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn đối với cán bộ, viên chức và khách ra vào cơ quan. Đồng thời kêu gọi cán bộ, viên chức, người lao động và người học ủng hộ vật chất chung tay cùng nhân dân phòng, chống dịch COVID-19.

leftcenterrightdel
 Học viện thành lập chốt đo thân nhiệt và khai báo thông tin y tế

Với mục tiêu chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch COVID-19, Học viện đã ứng dụng nghiên cứu gel sát khuẩn nhằm phục vụ cho toàn thể cán bộ, viên chức, người học đồng thời trao tặng miễn phí cho nhiều trường THPT, THCS, Tiểu học trên khắp cả nước

Thi Nga-soha.vn