Chiều ngày 20/6/2019, tại Hội trường C, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng đã đến thăm và làm việc với Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Cùng đi với đoàn có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh, đại diện các Cục, Vụ, Văn phòng của hai Bộ: Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Vụ Kế hoạch, Vụ Tài chính, Cục Thú y, Cục Chăn nuôi, Cục Quản lý xây dựng công trình, Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế - kỹ thuật…

 

Toàn cảnh buổi làm việc

Toàn cảnh buổi làm việc 

Tham dự buổi làm việc, về phía Học viện Nông nghiệp Việt Nam có: GS.TS. Nguyễn Thị Lan – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện, GS.TS. Trần Đức Viên – Chủ tịch Hội đồng Học viện, GS.TS. Phạm Văn Cường – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện cùng các thành viên trong Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Trưởng các ban chức năng, các khoa chuyên môn; Trưởng, Phó Trưởng đơn vị, trưởng các Bộ môn, các giáo sư, phó giáo sư và cán bộ có trình độ Tiến sĩ của các khoa Chăn nuôi, Thú y, Thủy sản. 

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: “Chúng ta biết rằng sau năm 1975, trước khi thực hiện công cuộc đổi mới, Việt Nam là một đất nước nghèo, người dân trong tình cảnh thiếu ăn do hậu quả của chiến tranh để lại. Cho tới nay, Việt Nam trở thành một đất nước an ninh lương thực vững vàng, có một tỉ suất tham gia toàn cầu về nông sản ngày càng gia tăng. Thành tích này có được chính là nhờ vào sự phát triển của khoa học – công nghệ mà trong đó giữ vai trò quan trọng chính là các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học”. 

Trong tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi đang có những diễn biến ngày càng phức tạp, là một trong những vấn đề mang tính thời sự, nóng bỏng, cấp bách, cực kì nan giải mà Việt Nam đang phải đối mặt. Trước tình hình này, Học viện Nông nghiệp Việt Nam là một trong những đơn vị tiên phong trong công tác nghiên cứu, phát hiện và phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là việc định dạng, phân lập thành công virus gây bệnh, là cơ sở tiền đề cho những giải pháp tới đây về vắc-xin phòng bệnh. 

Cùng với vấn đề cần thảo luận trên, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường còn mong muốn lãnh đạo, các Cục, Vụ hai Bộ sẽ đưa ra những đặt hàng cho ngành nông nghiệp, những gợi ý làm tiền đề cho các nhà khoa học của Học viện về các lĩnh vực: nghiên cứu khoa học, nghiên cứu quản lý, tổ chức sản xuất… Để từ đó xây dựng Học viện Nông nghiệp Việt Nam trở thành một trong những trung tâm hàng đầu về tư vấn phát triển nông nghiệp theo nghĩa rộng, chứ không chỉ là một Học viện đơn thuần.

 

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cùng GS.TS. Nguyễn Thị Lan và GS.TS. Trần Đức Viên tặng hoa chúc mừng Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh về việc phát triển Học viện Nông nghiệp Việt Nam trở thành một trung tâm tư vấn phát triển nông nghiệp theo nghĩa rộng 

Phát biểu tại buổi làm việc, GS.TS. Nguyễn Thị Lan bày tỏ vui mừng khi Học viện Nông nghiệp Việt Nam vinh dự được đón tiếp lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường cùng đại diện các Cục, Vụ, Văn phòng hai Bộ đã đến thăm và việc với Học viện. Giáo sư đã trình bày báo cáo tóm tắt một số hoạt động về chăn nuôi, thú y, thủy sản cũng như đưa ra 13 đề xuất, kiến nghị tập trung thành bốn nhóm: (i) Nâng cao tiềm lực nghiên cứu khoa học của một số phòng chức năng; (ii) Hướng nghiên cứu của ba nhóm sản phẩm quốc gia về Bò, Gà và Thủy sản; (iii) Tập trung đào tạo chuyên sâu về nguồn nhân lực có chất lượng cao trong nhóm các sản phẩm hàng hóa; (iv) Tập trung nghiên cứu một số sản phẩm chuyên biệt, nhất là loại vắc-xin trong chương trình phòng chống dịch bệnh để phục vụ cho chiến lược tái cơ cấu chăn nuôi của ngành nông nghiệp.

 

GS.TS. Nguyễn Thị Lan – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện phát biểu tại buổi lễ

GS.TS. Nguyễn Thị Lan – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện phát biểu tại buổi lễ 

Tại buổi làm việc, các giáo sư, phó giáo sư, các nhà khoa học của Học viện đã trình bày những báo cáo nghiên cứu khoa học liên quan đến công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, những kết quả sơ bộ ban đầu trong việc thử nghiệm vắc-xin phòng bệnh, hiện trạng môi trường vùng bệnh dịch tả lợn châu Phi, chiến lược quản lý dịch bệnh trong chăn nuôi và những đề xuất chăn nuôi lợn an toàn sinh học và hướng tới phát triển bền vững. Các đề tài nghiên cứu được đánh giá cao về ý nghĩa lý luận và thực tiễn, là tín hiệu khả quan cho việc phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi đang có tình hình diễn biến cực kỳ phức tạp. 

Trong bài phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã bày tỏ sự vui mừng và ấn tượng về thành tích trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học của Học viện, đặc biệt là trong công tác nghiên cứu các phương án phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi hiện nay. Bộ trưởng cũng khẳng định các Cục, Vụ của Bộ Khoa học và Công nghệ luôn hết sức ủng hộ, đồng hành cùng các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học của Học viện trong công tác nghiên cứu khoa học, đẩy mạnh đưa việc nghiên cứu trở nên toàn diện và quyết liệt hơn nữa.

 

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi làm việc

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi làm việc 

Cũng tại buổi làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng đánh giá cao những thành tích mà đội ngũ cán bộ, viên chức Học viện đã làm được trong thời gian qua: “Qua bài báo cáo trình bày của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu của Học viện, tôi đánh giá rất cao những việc mà thầy (cô) đã làm được trong thời gian qua. Cá nhân tôi thấy rằng những kết quả của các đề tài nghiên cứu đưa ra, những công việc mà các thầy (cô) đã làm được nằm ngoài suy nghĩ của tôi về một cơ sở đào tạo tại Việt Nam”. Đồng chí hi vọng rằng với “thương hiệu” của Học viện qua 63 năm xây dựng và phát triển, đội ngũ cán bộ, viên chức sẽ tiếp tục phấn đấu, nỗ lực không ngừng để đưa “thương hiệu” này ngày càng phát triển, không chỉ được biết đến trong nước mà còn mở rộng ra các nước trong khu vực và trên thế giới.

 

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng mong muốn “thương hiệu” của Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ được biết đến sâu rộng tại các nước trong khu vực và trên thế giới 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh gửi lời cảm ơn tới sự nỗ lực, bền bỉ và nhiệt huyết trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học của đội ngũ cán bộ, viên chức của Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Với những kết quả triển vọng mà các nhà khoa học đã làm được trong thời gian qua, Thứ trưởng hi vọng đây sẽ là tiền đề để giải quyết bệnh dịch trong tình trạng cấp bách hiện nay. Về phía Bộ sẽ tiếp tục quyết liệt đẩy mạnh và tạo mọi điều kiện hỗ trợ đội ngũ các nhà nghiên cứu của Học viện trong công tác nghiên cứu vắc-xin phòng chống dịch bệnh. 

Thứ trưởng cũng gửi lời cảm ơn chân thành tới sự quan tâm, đồng hành của các Cục, Vụ Bộ Khoa học và Công nghệ, đã luôn ủng hộ và cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học – công nghệ.

 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh phát biểu kết luận buổi làm việc

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh phát biểu kết luận buổi làm việc 

Lan Hương – TT QHCC&HTSV

Ảnh: Phúc Việt – TT QHCC&HTSV