Nấm đầu khỉ hay còn gọi là nấm hầu thủ, tên khoa học là Hericium erinaceus. Nấm đầu khỉ được phân loại thuộc lớp nấm Basidiomycetes, bộ Aphyllophorales, họ Hydnaceae.


Lợi ích của nấm đầu khỉ

Trong nhiều năm qua, bên cạnh việc đào tạo bậc đại học nguồn nhân lực chất lượng cao ngành Công nghệ sinh học nấm ăn, nấm dược liệu theo định hướng nghề nghiệp (POHE) phục vụ chương trình nấm quốc gia thì các nhà khoa học của Trung tâm đào tạo, nghiên cứu phát triển nấm ăn và nấm dược liệu, thuộc Khoa công nghệ sinh học – Học viện nông nghiệp Việt Nam luôn chú trọng về việc nghiên cứu chọn tạo và phát triển công nghệ nhân giống, nuôi trồng, bảo quản, chế biến các nguồn gen nấm mới để đưa vào sản xuất. Tại đây nhiều giống nấm mới đã được các nhà khoa học tuyển chọn và đánh giá trên diện hẹp cũng như triển khai trên diện rộng tại các địa phương và đã cho kết quả tốt, đặc biệt với một số giống nấm dược liệu quí như nấm đông trùng hạ thảo, nấm linh chi, vân chi và đầu khỉ…

Nhiều sản phẩm từ đó đã được nghiên cứu thành công và ứng dụng trong cuộc sống với mục đích tăng cường sức khỏe cho con người. Trung tâm luôn hướng tới mục tiêu nghiên cứu để có thể áp dụng trồng và chế biến ngày càng nhiều giống nấm ăn, nấm dược liệu để phục vụ nhu cầu của xã hội.

Nấm đầu khỉ có hình cầu, hoặc hình elip, màu trắng. Nấm thường mọc thành chùm lớn tạo thành khối quả thể, có những tua dày đặc, rủ xuống như đầu khỉ. Các tua nấm có chiều dài trung bình từ 0,5 – 3cm. Khi già, các tua nấm dài và chuyển sang màu vàng như bờm sư tử. Nấm đầu khỉ tươi khi nấu có vị ngọt thơm; nấm khô có vị nhẫn đắng, hậu ngọt, có thể hãm thành một loại nước uống thay trà.

Nấm đầu khỉ có chứa hai thành phần là Hericenone và Erinacine giúp phục hồi sự thoái hóa thần kinh, cải thiện chứng mất trí nhớ do lão suy, gia tăng thông minh, cải thiện phản xạ trí não, có hiệu quả điều trị tốt trên bệnh alzheimer, parkinson, ngăn ngừa quá trình lão hóa và phục hồi các neuron thần kinh.

Sử dụng nấm đầu khỉ giúp ức chế sự phát triển của khối u, ức chế  vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) gây viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày. Đối với người điều trị ung thư,  giúp giảm thấp nhất tác hại của xạ trị và hoá trị liệu trong điều trị ung thư, tăng hệ thống miễn dịch và chống mệt mỏi, tăng cường sinh lực đối với nam giới. Có thể sử dụng nấm trong phòng chống bệnh viêm dạ dày và đại tràng mãn tính, đặc biệt chống hệ thống u đường tiêu hoá.

Cách sử dụng: Nấm đầu khỉ khô nghiền thành bột nấu súp hoặc sắc lấy nước uống.

Đun 7 - 10g nấm đầu khỉ khô trong 1,5 - 2 lít nước, sôi khoảng 20 phút  sử dụng cho 1 người/ngày.

Liều dùng: 7 - 10g khô/ngày/người hoặc 100g nấm tươi/người/ngày.

TS Ngô Xuân Nghiễn (chuyên gia nấm học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam)