Chiều ngày 04/3/2019, Lễ trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2018 đã được tổ chức trọng thể tại Hội trường Đại học Y Hà Nội. 

Giải thưởng Kovalevskaia là giải thưởng cấp quốc gia có uy tín dành cho các nhà khoa học nữ, được triển khai tại Việt Nam từ năm 1985. Trải qua 34 năm, giải thưởng đã được trao cho 18 tập thể, 47 cá nhân nhà khoa học nữ xuất sắc trên các lĩnh vực: Toán, Lý, Hóa, Nông nghiệp, Y học, Công nghệ thông tin. 


Lễ trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2018 được tổ chức trọng thể tại Đại học Y Hà Nội

Lễ trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2018 được tổ chức trọng thể tại Đại học Y Hà Nội


Với những thành tích xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học nói chung và nghiên cứu khoa học tự nhiên nói riêng, Giải thưởng Kovalevskaia năm 2018 được trao cho tập thể Bộ môn Công nghệ môi trường, Khoa Môi trường, Đại học Khoa học Tự nhiên và cá nhân GS.TS. Nguyễn Thị Lan – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Là nhà khoa học nữ trong lĩnh vực thú y, GS.TS. Nguyễn Thị Lan được vinh danh nhờ thành tích nghiên cứu khoa học công nghệ nổi bật. Bà chủ trì và tham gia 22 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp từ cấp Nhà nước đến cấp Bộ. Bà cũng có 105 bài báo khoa học trong và ngoài nước, trong đó 29 bài báo đăng trên tạp chí khoa học quốc tế thuộc danh mục ISI.

Nữ GS. sinh năm 1974 được biết đến là nữ GS. trẻ nhất ngành Thú y, GS. danh dự Đại học Yamaguchi của Nhật, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh lý Thú y Châu Á. Nhiều sản phẩm khoa học công nghệ của GS.TS. Nguyễn Thị Lan được công nhận và chuyển giao thành công như Kit chuẩn đoán nhanh hội chứng rối loạn hô hấp và sinh sản hay bệnh tai xanh ở lợn, vắc xin phòng bệnh Care (bệnh sài sốt) ở chó, chế phẩm vi sinh vật sử dụng trong chăn nuôi. Bà cũng là đồng tác giả của 2 quy trình quan trọng là Quy trình chẩn đoán bệnh viêm gan ruột truyền nhiễm ở gà và Quy trình phòng, điều trị bệnh viêm gan ruột truyền nhiễm ở gà. 

 

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn và GS.TS. Nguyễn Thị Doan –   nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch UBGT Kovalevskaia trao giải thưởng cho tập thể và cá nhân nhận giải

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn và 

GS.TS. Nguyễn Thị Doan – nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, 

Chủ tịch UBGT Kovalevskaia trao giải thưởng cho tập thể và cá nhân nhận giải


Tại buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Thị Lan đã chia sẻ về con đường nghiên cứu khoa học và những khó khăn, vất vả mà bà cùng đồng nghiệp trải qua trong suốt quá trình nghiên cứu. Bà gửi lời tri ân sâu sắc tới sự dạy dỗ, chỉ bảo của các thầy (cô) giáo, sự ủng hộ của lãnh Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, cán bộ, viên chức Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã giúp bà có được thành quả như ngày hôm nay.

 

GS.TS. Nguyễn Thị Lan – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện chia sẻ về con đường nghiên cứu khoa học

GS.TS. Nguyễn Thị Lan – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện chia sẻ về con đường nghiên cứu khoa học


Bên cạnh việc tổ chức trao giải thưởng hàng năm, Quỹ Giải thưởng Kovalevskaia còn tổ chức giao lưu giữa các nhà khoa học nữ được nhận Giải thưởng Kovalevskaia và nữ sinh viên xuất sắc ngành khoa học tự nhiên của các trường đại học.

Lễ trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2018 đã kết thúc tốt đẹp. Tập thể cán bộ, viên chức, người lao động và sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam vinh dự khi có người lãnh đạo/ người đồng nghiệp/ người giảng viên nhận phần thưởng cao quý này.

Lan Hương – TT QHCC&HTSV

Ảnh: Phúc Việt – TT QHCC&HTSV