Trong 02 ngày 09 và 10/01/2021, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tham gia Triển lãm Quốc tế Đổi mới Sáng tạo Việt Nam năm 2021 (Vietnam International Innovation Expo 2021 - VIIE 2021) và sự kiện khởi công dự án xây dựng Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC). Đây là triển lãm quốc tế đầu tiên về đổi mới sáng tạo, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp các Bộ: Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Công Thương, Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Triển lãm khẳng định vai trò kiến tạo của Chính phủ Việt Nam, trong đó Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tiên phong trong việc huy động các nguồn lực, kết nối các chủ thể của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo nhằm thúc đẩy tăng trưởng dựa trên nền tảng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, đưa Việt Nam trở thành điểm đến về đổi mới sáng tạo của khu vực và thế giới.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tham quan gian hàng của Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Đến với triển lãm năm nay, Học viện đã mang đến nhiều dự án đổi mới sáng tạo, các giải pháp nông nghiệp thông minh, các sản phẩm nông sản… là những thành tựu nghiên cứu nổi bật của đội ngũ nhà khoa học hàng đầu của Học viện. Các sản phẩm tạo được nhiều dấu ấn mạnh mẽ, trở thành “tâm điểm thu hút” của sự kiện VIIE 2021. Đặc biệt, gian hàng của Học viện Nông nghiệp Việt Nam còn lọt top 10 gian hàng đổi mới sáng tạo của sự kiện năm nay.

Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia Vũ Quốc Huy trao chứng nhận cho top 10 gian hàng đổi mới sáng tạo

Trong khuôn khổ chương trình, GS.TS. Nguyễn Thị Lan - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tham gia buổi tọa đàm thứ năm với chủ đề “Thanh niên - Động lực của Đổi mới Sáng tạo Quốc gia”. Theo GS.TS. Nguyễn Thị Lan, nếu chúng ta không có đổi mới sáng tạo, không có khoa học công nghệ thì khó thúc đẩy vào tạo sự “bứt phá” cho nền kinh tế phát triển.

GS.TS. Nguyễn Thị Lan - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam khẳng định vai trò quan trọng của đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Học viện Nông nghiệp Việt Nam xác định việc hỗ trợ sinh viên, thanh niên và cán bộ trẻ phát triển đổi mới sáng tạo là nhiệm vụ chính trị quan trọng và ưu tiên hàng đầu. Học viện đã tiên phong và chủ trì chương trình Khởi nghiệp Nông nghiệp Đổi mới Sáng tạo cho thanh niên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trong cả nước tham gia. Nhiều dự án từ chương trình đã phát triển thành các doanh nghiệp, mang lại lợi ích cho cộng đồng; tạo việc làm và thu nhập cho hàng nghìn lao động ở các địa phương, tạo tiếng vang lớn trong xã hội như dự án Dự án chè Shan tuyết Bó Đướt, trang trại gà H’Mông…

Bên cạnh đó, Học viện đã thành lập Trung tâm Đổi mới Sáng tạo nông nghiệp để ươm tạo công nghệ và doanh nghiệp khoa học công nghệ, phát triển mô hình doanh nghiệp khởi nguồn công nghệ spin-off, phát triển trung tâm dữ liệu lớn, từng bước hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp tại Học viện theo mô hình các trường đại học tiên tiến trên thế giới.

GS.TS. Nguyễn Thị Lan cho biết, tinh thần đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp được lan tỏa trong tất cả các hoạt động của Học viện từ hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học cho đến chuyển giao công nghệ… để tất cả cán bộ, viên chức và sinh viên nhận thức đúng tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo, thể hiện qua chiến lược, tư duy và hành động cụ thể.

Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia Vũ Quốc Huy chụp ảnh lưu niệm cùng các diễn giả tham gia buổi tọa đàm

Lan Hương - TT QHCC&HTSV