Sáng 10/8/2019, cùng với đoàn cán bộ Liên minh HTX Việt Nam do Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo chủ trì, đoàn cán bộ Học viện Nông nghiệp Việt Nam do GS.TS. Nguyễn Thị Lan làm trưởng đoàn đã có buổi thăm quan, làm việc với Huyện ủy, UBND huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình. Tiếp đoàn công tác của Học viện, về phía tỉnh Hòa Bình có đồng chí Ngô Văn Tuấn – Phó bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hòa Bình, đại diện sở Nông nghiệp, sở Khoa học và Công nghệ, sở Giáo dục, Liên minh Hợp tác xã Hòa Bình; Phía huyện Cao Phong có Bí thư Huyện ủy Bùi Thị Minh, đại diện các phòng Nông nghiệp, Giáo dục, Tài nguyên Môi trường…;


Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó bí thư Tỉnh ủy Ngô Văn Tuấn cho rằng: Cao Phong có nhiều lợi thế để phát triển nông nghiệp, du lịch nhưng trên thực tế vẫn là một huyện có thu nhập ở mức trung bình của tỉnh, trong thời gian tới Huyện cần tranh thủ sự hỗ trợ của Liên minh HTX Việt Nam, Học viện Nông nghiệp Việt Nam để phát huy hơn nữa những lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng... để phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái.


Đồng chí Phạm Văn Long – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện báo cáo tóm tắt tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Huyện trong thời gian qua, trong đó nhấn mạnh chủ trương của Huyện là “tập trung phát triển kinh tế huyện theo định hướng là một huyện nông nghiệp gắn với du lịch”. Một số kết quả nổi bật như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019 đạt 11,8%; giá trị công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đạt 252,5 tỷ đồng; tổng thu ngân sách đạt 27,1 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 35,7 triệu đồng/người/năm; độ che phủ rừng đạt 38,73%... Đại diện UBND huyện, Chủ tịch Phạm Văn Long cũng đề nghị trong thời gian tới, Học viện Nông nghiệp Việt Nam hỗ trợ Huyện trong việc xây dựng quy hoạch, định hướng phát triển nông nghiệp cho phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương.


Trước những đề nghị của Huyện ủy, UBND huyện Cao Phong, GS.TS. Nguyễn Thị Lan cho rằng với trách nhiệm xã hội, tiềm lực hiện có của Học viện, các nhà khoa học của Học viện sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ huyện thực hiện các nhiệm vụ đặt ra trong việc phát triển kinh tế nông nghiệp của Huyện (trong thời gian qua từ những đề xuất của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Học viện cũng đã triển khai một số nhiệm vụ hỗ trợ cho việc phát triển kinh tế tại xã Yên Thượng của Huyện như: Quy hoạch sản xuất nông nghiệp, quy hoạch du và đề xuất hướng phát triển du lịch của xã; Phục tráng và phát triển một số sản phẩm đặc sản của địa phương (lợn bản, lúa, mía...).


Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đánh giá cao sự hợp tác giữa Học viện và Liên minh HTX, hy vọng trong thời gian tới, Học viện sẽ đồng hành cùng với Liên minh HTX trong việc hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội cho các địa phương và đặc biệt là huyện Cao Phong.


Đánh giá cao sự quan tâm, tạo điều kiện của Học viện Nông nghiệp Việt Nam trong thời gian qua, đồng chí Bùi Thị Minh – Bí thư Huyện ủy tin tưởng rằng với sự giúp đỡ của Học viện, ngành nông nghiệp của Cao Phong nói chung và Yên Thượng nói riêng sẽ có nhiều khởi sắc trong thời gian tới và mục tiêu xây dựng huyện Cao Phong theo hướng “Nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch, dịch vụ” sẽ sớm trở thành hiện thực.

 

Ban Khoa học và Công nghệ