Bưởi Thồ là giống bười địa phương, có cách đây khoảng 70 năm từ nguồn cây mọc tự nhiên, được trồng tập trung và phát hiện lần đầu tiên thôn Hòa Thượng, xã Bạch Hạ, huyện Phú Xuyên, Thành phố Hà Nội. Đến nay, trên địa bàn xã Bạch Hạ có khoảng 500 hộ trồng bưởi với diện tích khoảng 50 mẫu, trong đó có 20 hộ trồng với diện tích từ 5 sào đến 1 mẫu.

Cây bưởi Thồ có bộ rễ rất khỏe, có thể sinh trưởng tốt trong điều kiện vùng đất trũng, có mạch nước ngầm cao. Giống bưởi này có đặc điểm cơ bản là có vị ngọt, ít hạt, tép đều và đẹp, đặc biệt là có thời gian thu hoạch sớm, thường thu hoạch trước và sau tết trung thu khoảng 10 ngày, cho quả đều, không có hiện tượng cách năm. Do chín sớm vào dịp tết trung thu nên giá bưởi Thồ khá cao, khoảng 23.000- 30.000 đồng/quả, trung bình mỗi năm có thể thu được từ 5-6 triệu đồng/cây.

Để phát triển bền vững loại đặc sản địa phương phục vụ tốt chương trình mục tiêu mỗi làng quê một sản phẩm của Thành phố năm 2018, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã phối hợp với Phòng Kinh tế huyện Phú Xuyên đề xuất nhiệm vụ “Nghiên cứu phát triển giống bưởi Thồ tại huyện Phú Xuyên, Hà Nội” và đã được Sở KHCN Hà Nội, UBND Thành phố phê duyệt cho thực hiện trong năm 2018.


Hy vọng việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật như: Bình tuyển cây đầu dòng, hoàn thiện quy trình nhân giống, nghiên cứu quy trình bón phân, bảo vệ thực vật và đặc biệt là những kỹ thuật bảo quản trước và sau thu hoạch… sẽ góp phần phát triển bền vững và nâng cao hơn nữa giá trị của cây bưởi Thồ và góp phần tăng thu nhập, hiệu quả kinh tế trong việc sản xuất bưởi Thồ của người dân xã Bạch Hạ, Phú Xuyên nói riêng và các vùng trồng bưởi của Hà Nội nói chung.

Ban Khoa học và Công nghệ