Hiện nay, các thống kê cho thấy, có tới 75% các bệnh ở người đều có nguồn gốc từ động vật. Do đó, song song với việc chăm sóc sức khỏe cho con người, các nhà khoa học cũng đang nỗ lực nghiên cứu để có giải pháp phòng ngừa các dịch bệnh mới nổi ở động vật.

Đó là chia sẻ của GS.TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam với phóng viên Dân trí bên lề Hội thảo Bệnh lý Thú y châu Á lần thứ 9 (ASVP 2019) diễn ra tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam vào sáng nay, 7/10.

 

Bà Lan trao đổi với phóng viên Dân trí bên lề hội thảo

Bà Lan trao đổi với phóng viên Dân trí bên lề hội thảo.

Theo bà Lan, đối với các nghiên cứu về bệnh dịch tả lợn châu Phi, bệnh lở mồm long móng, dịch tai xanh, bệnh tiêu chảy, Việt Nam đã có hợp tác với Nhật Bản để cùng nghiên cứu đưa ra giải trình gen, đưa ra thử nghiệm các kít chẩn đoán.

"Chúng tôi hợp tác với Hàn Quốc để đưa ra các kit chẩn đoán bệnh dịch tả lợn châu Phi để chẩn đoán nhanh. Ngoài ra, chúng tôi còn hợp tác với Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ đưa ra những nghiên cứu về các dịch bệnh ở động vật. Có thể nói, dịch bệnh ở động vật thời gian gần đây diễn biến phức tạp, sắp tới còn rất nhiều bệnh mới nổi, như bệnh dại" - bà Lan cho biết.

Cũng theo bà Lan, các thống kê cho thấy, trên 75% các bệnh ở người có nguồn gốc ở động vật. Do đó, song song với việc chăm sóc sức khỏe cho con người, các nhà khoa học hiện nay cũng đang nỗ lực nghiên cứu để có giải pháp phòng ngừa các dịch bệnh mới nổi ở động vật. Sau hội thảo này, các nhà khoa học ngồi sẽ cùng ngồi lại với nhau để bàn bạc để hợp tác trong công tác phòng, chống các dịch bệnh ở động vật được tốt hơn.

Tại hội thảo trên, bà Lan cho biết, Hội bệnh lý Thú y châu Á được thành lập từ năm 2003 tại Nhật Bản với mục tiêu tăng cường năng lực nghiên cứu về bệnh lý thú y của các nước trong khu vực.

Trải qua 16 năm phát triển, Hội hiện có 9 nước thành viên bao gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Ấn Độ, Philipines, Ấn Độ, Đài Loan và Việt Nam. Hai năm một lần, Hội tổ chức Hội nghị khoa học tại các nước thành viên để chia sẻ kết quả nghiên cứu, xây dựng các dự án hợp tác, nghiên cứu, hỗ trợ cùng nhau phát triển.

Năm 2018 – 2019, Dịch tả lợn châu Phi (ASF) xuất hiện tại Trung Quốc, Việt Nam và nhiều quốc gia khác làm bức tranh dịch bệnh trên châu Á và thế giới ngày càng phức tạp. Bênh cạnh đó, nhiều dịch bệnh khác vẫn còn chưa kiểm soát được hiệu quả như bệnh truyền lây giữa người và động vật (cúm gia cầm, liên cầu khuẩn ở lợn), bệnh ở động vật hoang dã và bệnh có nguồn gốc thực phẩm.

Vì vậy, hội thảo lần này cũng là cơ hội để kết nối các nhà khoa, cùng chung tay nghiên cứu góp phần giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh động vật gây ra.

Dịch bệnh đang thách thức ngành chăn nuôi thế giới


Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng NN&PTNT cho biết, dân số thế giới đang ngày càng gia tăng, do đó, nhu cầu thực phẩm có nguồn gốc động vật sẽ tiếp tục gia tăng. Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, đến năm 2050, dân số toàn thế giới sẽ đạt 9,7 tỷ người, khi đó nhu cầu lương thực sẽ tăng trên 70%.

Để đáp ứng nhu cầu thực phẩm trong thời gian tới, ngành chăn nuôi thế giới đang đứng trước nhiều thách thức và những nhiệm vụ nặng nề. Đó là phải phát triển về số lượng và chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Kiểm soát các  nguy cơ dịch bệnh, nhất là các bệnh truyền lây giữa động với người và nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm.

Gần đây, Dịch tả lợn châu Phi (ASF) bùng phát và diễn biến hết sức phức tạp tại hơn 20 quốc gia, đã và đang ảnh hưởng nặng nề đến ngành chăn nuôi thế giới, kể cả các nước có điều kiện tốt về kiểm soát dịch bệnh.

Tại Việt Nam, ASF đã xảy ra tại hơn 8.000 xã thuộc gần 700 huyện của 63/63 tỉnh, thành phố với tổng số lợn tiêu hủy là trên 5 triệu con. ASF gây thiệt hại to lớn về kinh tế, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và an sinh xã hội, nhất là đối với người chăn nuôi.

Việc đầu tư cho nghiên cứu khoa học trong chăn nuôi đang là một trong những ưu tiên ở nhiều quốc gia. Kết quả từ các nghiên cứu là cơ sở quan trọng, có tính quyết trong việc xây dựng và tổ chức thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh kịp thời và hiệu quả.

"Tôi tin trưởng rằng hội nghị sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn những thách thức trong quản lý thú y, cũng như các giải pháp kiểm soát các bệnh mới nổi. Từ đó, góp phần phát triển bền vững ngành chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, đảm bảo vệ sinh môi trường. Bộ NN&PTNT cam kết ủng hộ mạnh mẽ và đồng hành trong quản lý, tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án hợp tác nghiên cứu hết sức cần thiết và có ý nghĩa này" - ông Lê Quốc Doanh nhấn mạnh.  

 

Tham dự Hội thảo Bệnh lý Thú y châu Á lần thứ 9 (ASVP 2019) có 34 đại biểu quốc tế đến từ 12 nước thuộc châu Á, châu Mỹ và châu Âu. 350 đại biểu Việt Nam từ các trường Đại học, Viện Nghiên cứu, Cơ quan quản lý, các tổ chức phi chính phủ, phòng khám thú cảnh và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi thú y.

Hội thảo diễn ra trong 3 ngày (7-9/10), các nhà khoa học sẽ trình bày hơn 40 bài tham luận tại 3 tiểu ban, bao gồm Bệnh lý thú y, những thách thức mới của ngành chăn nuôi và các bệnh mới nổi. Ngoài ra, sẽ có hơn 60 tóm tắt kết quả nghiên cứu được trình bày dưới dạng poster. 

 

Nguyễn Dương - https://dantri.com.vn/