Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định như vậy tại lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Học viện Nông nghiệp Việt Nam diễn ra sáng nay, 10/12.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu dự lễ kỷ niệm 60 năm thành lập HV Nông nghiệp Việt Nam. Ảnh: VGP

5 đề bài lớn

Ghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà học viện đã đạt được trong 60 năm qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhắc đến những người thầy, nhà lãnh đạo có công gây dựng nên nhà trường và cũng là những bậc tiền bối gây dựng nên nền nông nghiệp Việt Nam.

"Đặc biệt, tôi muốn nhắc đến nhà khoa học lừng danh, Giáo sư Lương Định Của với câu nói hết sức sâu sắc: Có lao động cực nhọc, có đổ mồ hồi trên đồng mới thấu hiểu hết nỗi khổ của nông dân, mới biết nông dân cần gì mới nghiên cứu ra thứ gì có tính ứng dụng"- Thủ tướng nhấn mạnh.

  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm sáng nay. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, những thử thách mà Việt Nam đang đối diện, đặc biệt cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ làm thay đổi căn bản nền nông nghiệp của nhiều nước trên thế giới và trong xu thế này chúng ta cần làm gì để nông nghiệp Việt Nam là một hình mẫu vươn ra chứ không phải bỏ lại phía sau.

Từ đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đưa ra một số gợi ý và cũng là đề bài cho HV Nông nghiệp Việt Nam cùng nghiên cứu, đề xuất Chính phủ:

Một là, tư vấn các ưu tiên chiến lược về hạ tầng nông thôn, các hệ thống cảnh báo thời tiết sớm, các nghiên cứu nông nghiệp cơ bản, giám sát quản lý về sâu bệnh, nâng cao năng lực thể chế, môi trường và sử dụng vật tư nông nghiệp.

  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Hồ Chí Minh cho HV Nông nghiệp Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Hai là, đề xuất ý tưởng cụ thể nhằm thúc đẩy hiệu quả tập trung hóa đất đai, giúp tăng cường các hệ thống sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm chi phí giao dịch trong chuỗi giá trị, tạo điều kiện cho các hộ gia đình tăng thu nhập. 

Ba là, nghiên cứu các điều kiện để các doanh nghiệp tăng đầu tư vào nông nghiệp, triển khai các kế hoạch kinh doanh cũng như tạo điều kiện để nhiều nông hộ giảm được rủi ro về sinh kế nhờ có được nguồn thu từ việc cho thuê đất, trong khi tập trung lao động và năng lực kinh doanh vào việc khác.

Bốn là, tích cực tham vấn cho mục tiêu xanh hóa nông nghiệp. 

Năm là, xây dựng cụm liên kết ngành nông nghiệp, qua đó có thể đạt được những kết quả quan trọng nhờ tăng cường các mối liên kết giữa nông dân với các tác nhân thương mại và cơ sở hạ tầng có liên quan. Nâng cao vị thế nông nghiệp thương hiệu Việt Nam trên thị trường quốc tế. 

Trồng người tốt mới có thể trồng cây tốt

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị học viện thực hiện tốt một số nội dung.

Một là, tập trung vào nhiệm vụ đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ các thầy cô giáo đạt trình độ chuẩn để đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong giai đoạn mới.

"Chúng ta cần quan tâm hơn đến đời sống các thầy cô, có những chính sách khuyến khích để các thầy cô tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp trồng người" - Thủ tướng nhấn mạnh..