Luôn đi đầu trong hoạt động khởi nghiệp của thanh niên, sinh viên trong khối các trường Đại học - Cao đẳng trên cả nước, Học viện Nông nghiệp Việt Nam là “mảnh đất màu mỡ” để ươm mầm thế hệ Doanh nhân của đất nước từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Tháng 5/2013, lần đầu tiên tại Hội trường Nguyễn Đăng 207 của trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam) diễn ra Chương trình Giao lưu khởi nghiệp do Phòng TM&CN Việt Nam cùng các bộ, ngành phối hợp với Học viện tổ chức với sự tham gia của gần 1000 sinh viên. Đây là cơ hội cho sinh viên của Học viện Nông nghiệp gặp gỡ, giao lưu, lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm và được tiếp thêm động lực khởi nghiệp từ những Doanh nhân thành đạt. Trong số đó, nhiều người là cựu sinh viên của trường. Cũng tại sự kiện đó, Câu lạc bộ Khởi nghiệp của Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra đời với 32 thành viên là những sinh viên đam mê kinh doanh, khát khao lập nghiệp.

Hội trường Nguyễn Đăng 207 - Giao lưu Khởi nghiệp chật kín chỗ ngồi

Trải qua 3 năm kể từ 2013, phong trào Khởi nghiệp tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã chứng tỏ mình một cách xứng đáng với 5 giải Nhất, 2 giải Nhì, 1 giải Ba , 1 giải Khuyến khích trong các cuộc thi Khởi nghiệp trên cả nước; đặc biệt là 2 năm liên tiếp, dự án khởi nghiệp của Học viện vô địch tại cuộc thi Khởi nghiệp Quốc Gia do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với 6 Bộ, ngành tổ chức. Năm 2013, Đại học Nông nghiệp Hà Nội (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam) lần đầu tiên tham gia cuộc thi này đã đứng lên bục vinh quang nhận chức vô địch toàn quốc với dự án “Trung tâm thực nghiệm và truyền thông Công nghệ cao Huazone”. Cũng trong năm này, dự án “rau Su Su” của Học viện Nông nghiệp cũng giành được ngôi vô địch toàn quốc trong cuộc thi “Hành trình vì khát vọng Việt” do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp cùng Tập đoàn Trung Nguyên tổ chức.

Dự án đạt giải nhất quốc gia năm 2013 “Trung tâm thực nghiệm và truyền thông công nghệ cao HUAZONE”

Dự án “Rau Su Su” vô địch Hành trình vì khát vọng Việt

Luôn đi tắt đón đầu trong mọi hoạt động, năm 2014, lần đầu tiên một trường Đại học trên cả nước đứng ra tổ chức chương trình đặc biệt mang tên “Khởi nghiệp Nông nghiệp” có sự tham gia của 9 trường ĐH, CĐ trên địa bàn thành phố Hà Nội với 75 dự án, thu hút 168 tác giả là Thanh niên, sinh viên tham gia. Dự án “Công ty TNHH A-Seeding Việt Nam” của sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã xuất sắc giành giải Nhất trong cuộc thi này, và đây cũng chính là dự án đạt giải Nhất trong cuộc thi “Khởi nghiệp Quốc Gia 2014”.

Dự án “Công ty TNHH A-Seeding Việt Nam” - giải Nhất Khởi nghiệp Quốc gia năm 2014

Năm thứ 2 tổ chức cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp, cuộc thi đã có sức lan tỏa mạnh mẽ đến 3 miền Bắc – Trung – Nam của tổ quốc với 23 trường ĐH, CĐ và hơn 500 tác giả là Thanh niên, sinh viên trên khắp cả nước tham gia. Dự án vô địch của cuộc thi là “Công ty TNHH MTV Rau Việt” lại tiếp tục giành giải Ba tại cuộc thi “Khởi nghiệp Quốc gia 2015”, tranh tài với 412 dự án đến từ 25 tỉnh, thành trên cả nước. Một dự án khác của Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tham gia cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp mang tên “Giải pháp nông nghiệp thông minh HACHI” cũng xuất sắc đạt 2 giải Nhất tại cuộc thi “Khởi nghiệp Sáng tạo Việt Đức 2015” do ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Leipzig – CHLB Đức và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI phối hợp tổ chức.

Dự án “Công ty TNHH MTV Rau Việt” - Giải Ba Khởi nghiệp Quốc gia 2015

Dự án “Giải pháp nông nghiệp thông minh HACHI” - giải Nhất cuộc thi 

Khởi nghiệp Sáng tạo Việt Đức 2015

Ngoài những dự án nêu trên, còn rất nhiều các dự án của sinh viên Học viện Nông nghiệp đã xuất sắc giành những giải cao từ các cuộc thi Khởi nghiệp trong suốt 3 năm như: Dự án “ Sản xuất và kinh doanh công nghệ xanh 99 BIOTECH” do sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Cao đẳng Thương mai và Du lịch Hà Nội đạt giải Nhì cuộc thi Khởi nghiệp Quốc Gia 2015. Dự án “Chè Shan Tuyết bó đướt” đạt giải Nhì cuộc thi Khởi nghiệp Quốc Gia 2014. Dự án “Xử lý rác thải nông thôn” đạt giải Khuyến khích cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2013. Điều đáng chú ý là tác giả của các dự án đạt giải cao hầu hết được đào tạo, rèn luyện từ môi trường CLB Khởi nghiệp tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Dự án “Chè Shan Tuyết bó đướt” đạt giải Nhì cuộc thi Khởi nghiệp Quốc Gia 2014

Dự án “ Sản xuất và kinh doanh công nghệ xanh 99 BIOTECH” Giải Nhì KNQG 2015

Dự án “Xử lý rác thải nông thôn” giải Khuyến khích cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2013


Không dừng lại ở các ý tưởng, dự án, mục đích cuối cùng của các dự án tham gia các cuộc thi về Khởi nghiệp là có cơ hội được học hỏi, giao lưu, nhận được những góp ý, đóng góp hết sức ý nghĩa và thực tế của các Doanh nhân, Giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành về lĩnh vực Khởi nghiệp từ đó có những chuẩn bị tốt nhất trước khi bắt đầu vào Khởi nghiệp thực tế.

Hội đồng cố vấn Khởi nghiệp Nông nghiệp


Sang năm 2016, rất nhiều công ty Khởi nghiệp do sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam làm chủ đã và đang được hình thành. Điển hình là “Công ty Cổ phần Công nghệ cao Rau Việt” do Sinh viên Nguyễn Quảng Nam – Lớp PTNTB K57 làm Giám đốc được hình thành từ dự án đạt giải cao của 2 cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp và Khởi nghiệp Quốc gia; “Công ty Cổ phần D-Green” do sinh viên Lê Đức Duy - Lớp PTNTB K57 làm Giám đốc được hình thành từ dự án “D-Green”; Công ty Đào tạo và phát triển giáo dục Quốc tế Hoàng Gia do sinh viên Khuất Gia Hoàng – Lớp KTNND K59 làm Giám đốc và một số công ty đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục đăng ký kinh doanh.

Gương mặt sinh viên hiện nay là Giám đốc của các Doanh nghiệp


Đây là một thành công mà có lẽ ít trường ĐH, CĐ đạt được. Từ đó, có thể thấy được một tinh thần Khởi nghiệp đầy đam mê, nhiệt huyết của tuổi trẻ Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Tuy ban đầu khởi nghiệp các công ty còn gặp nhiều khó khăn nhưng với sự ủng hộ, hỗ trợ, tạo điều kiện của Đảng ủy – Ban Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, các Giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành trong lĩnh vực Nông nghiệp, các Doanh nhân thành đạt là cựu sinh viên của Học viện Nông nghiệp Việt Nam; đặc biệt là sự ủng hộ, giúp đỡ của Ban CTCT&CTSV, Trung tâm Tư vấn việc làm và Hỗ trợ sinh viên đã luôn sát cánh đồng hành cùng các doanh nghiệp trẻ Khởi nghiệp là niềm động viên, động lực to lớn, là môi trường để các doanh nghiệp sinh viên tồn tại và phát triển. Hướng tới năm Quốc Gia Khởi nghiệp, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã và đang là đơn vị đi đầu trong việc hỗ trợ các hoạt động Khởi nghiệp của Thanh niên, sinh viên thông qua chương trình “Khởi nghiệp Nông nghiệp” là nền tảng, cầu nối giúp các sinh viên, thanh niên có khát khao lập thân, lập nghiệp tiến gần hơn tới ước mơ của mình.

Các thành tích, hoạt động mà Học viện Nông nghiệp Việt Nam đạt được 3 năm qua trong lĩnh vực Khởi nghiệp được tổng hợp trong phóng sự dưới đây

https://www.youtube.com/watch?v=pYUibp0CaiA