Dự án chế biến sợi chuối bằng công nghệ ABACA của nhóm tác giả Hồ Xuân Vinh (Lào Cai) đã giành được giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2021 do Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức.

Dự án chế biến sợi chuối được vinh danh tại cuộc thi khởi nghiệp nông nghiệp

Vượt qua 11 dự án khác, Dự án chế biến sợi chuối bằng công nghệ ABACA của nhóm tác giả Hồ Xuân Vinh (Lào Cai) đã dành được giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2021 do Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức.

TS Vũ Ngọc Huyên, Phó Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhấn mạnh, từ ý nghĩa về mặt kinh tế, xã hội của dự án, Học viện sẽ tiếp tục hỗ trợ, đồng hành để dự án phát triển hơn.

Dự án “Chế biến sợi chuối bằng công nghệ Abaca” thuộc lĩnh vực công nghiệp, chế tạo sản phẩm. Dự án với ý tưởng xây dựng công nghệ chế biến sợi chuối ABACA, giúp mang lại giá trị to lớn về kinh tế cũng như bảo vệ môi trường.

leftcenterrightdel
 TS Vũ Ngọc Huyên, Phó Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết, Cuộc thi Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2021 có nhiều dự án rất có ý nghĩa về mặt kinh tế, xã hội, môi trường như dự án chế biến sợi chuối bằng công nghệ ABACA. Ảnh: VNUA.

"Dự án chế biến sợi chuối bằng công nghệ ABACA hứa hẹn sẽ giúp tạo ra một ngành mới cho Việt Nam đó là ngành chế biến sợi chuối, tận dụng phế phẩm từ việc trồng chuối. Từ đây tạo ra các dây chuyền công nghệ, các mô hình sản xuất. Ngoài ra, nếu dự án được tiến hành có thể giúp tạo ra nhiều vị trí việc làm với thu nhập ổn định hơn và tăng mức sống cho người dân tại địa phương" - TS.Vũ Ngọc Huyên khẳng định.

Ngoài dự án chế biến sợi chuối bằng công nghệ ABACA, Cuộc thi cũng trao giải Nhì cho dự án EBOOM của nhóm tác giả thuộc Học viện nông nghiệp Việt Nam; hai giải Ba cho dự án: Vinagreen Product - Hộp đựng thức ăn từ thân chuối và Bảo Lộc Coffe House - Socola Cascara  (Socola làm từ vỏ cà phê hữu cơ Oragnic).

Ba giải khuyến khích được trao cho các dự án: Thịt heo 100% thực vật; Xây dựng cơ sở giết mổ tập trung và chế biến thịt lợn sạch CLEAN MEAT trên địa bàn huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ; thủy canh nhà phố - thủy canh VNUA.

leftcenterrightdel
 TS. Nguyễn Tất Thắng, Trưởng ban Công tác chính trị công tác học sinh sinh viên (Học viện Nông nghiệp Việt Nam), Trưởng ban tổ chức cuộc thi "Khởi nghiệp nông nghiệp Đổi mới sáng tạo 2021" với chủ đề "Ứng phó với đại dịch COVID-19: An toàn và thành công" báo cáo về thành công của cuộc thi. Ảnh: VNUA.

Khởi nghiệp nông nghiệp ngày càng thu hút các bạn trẻ

Theo đánh giá của TS. Nguyễn Tất Thắng, Trưởng ban Công tác chính trị công tác học sinh sinh viên (Học viện Nông nghiệp Việt Nam), Trưởng ban tổ chức cuộc thi, năm 2021, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang có những diễn biến hết sức phức tạp, nhưng với sự giúp đỡ của Ban tổ chức Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia, các bộ ngành, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tiếp tục phối hợp với Ban Quản lý Dự án VCIC tổ chức cuộc thi "Khởi nghiệp nông nghiệp Đổi mới sáng tạo 2021" với chủ đề "Ứng phó với đại dịch COVID-19: An toàn và thành công". 

"Đây là một chủ đề khởi nghiệp mới lạ và có tính thời sự rất cao; là thách thức cho các ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của tuổi trẻ trong cả nước" - TS Nguyễn Tất Thắng nhấn mạnh.

Ngay sau lễ phát động, cuộc thi đã thu hút 215 dự án tham gia; trong đó có nhiều dự án có ý tưởng sáng tạo, khả thi, áp dụng công nghệ thông tin, giải quyết vấn để thích ứng với biến đổi khí hậu, ứng dụng khoa học kĩ thuật làm gia tăng giá trị sản phẩm nông, lâm, thủy sản… 

"Đặc biệt, đã có những ý tưởng, dự án mang tính thời sự cao trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã và đang có những diễn biến rất phức tạp trên phạm vi toàn cầu, như: Dự án The HeART (Healing by ART) Dự án Trái tim – Nâng cao sức khỏe tâm thần cho trẻ em trong đại dịch Covid-19 bằng các liệu pháp nghệ thuật,..." - ông Thắng cho biết thêm. 

Trải qua vòng sơ loại, Ban Giám khảo đã đánh giá, lựa chọn được 141 dự án vào vòng 1; 40 dự án vào vòng 2; 12 đội xuất sắc vào vòng chung kết.

"Ngay sau cuộc thi, các nhóm dự án xuất sắc được Ban tổ chức kết nối, hỗ trợ tham gia các Cuộc thi khởi nghiệp quốc gia, quốc tế; hỗ trợ kết nối và kêu gọi đầu tư trong nước và quốc tế; hỗ trợ, thương mại hóa sản phẩm" - ông Thắng nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Do điều kiện dịch bệnh, đại diện các nhóm dự án cuộc thi "Khởi nghiệp nông nghiệp Đổi mới sáng tạo 2021" dự online. Ảnh chụp màn hình. 

TS. Vũ Ngọc Huyên cho biết, để tăng cường hỗ trợ cho thanh niên, sinh viên khởi nghiệp, năm 2021 Học viện Nông nghiệp Việt Nam thành lập Mạng lưới hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp Học viện Nông nghiệp Việt Nam. 

Ban thường trực Mạng lưới là các thành viên tâm huyết với sứ mệnh hỗ trợ thanh niên, sinh viên khởi nghiệp, từ đó thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sự phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp trong thanh niên, sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam nói riêng và sinh viên, thanh niên khởi nghiệp trong cả nước nói chung.

TS.Vũ Ngọc Huyên cũng chia sẻ đến các nhóm dự thi, trong quá trình khởi nghiệp, các em có thể phải đối diện với nhiều khó khăn, thử thách; thậm chí là thất bại. 

"Nhưng hãy coi đó là bài học kinh nghiệm để tiếp tục đứng lên, bước tiếp" - ông Huyên nhấn mạnh.

Phó Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cũng mong muốn, cuộc thi sẽ ngày càng lan toả sâu rộng, để ngày càng có nhiều ý tưởng khởi nghiệp; đồng thời ươm mầm ý tưởng khởi nghiệp cho học sinh bậc phổ thông.

Được biết, từ năm 2013, Học viện Nông nghiệp Việt Nam bắt đầu tham gia các chương trình Khởi nghiệp quốc gia do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tổ chức và vinh dự đạt được 2 giải Nhất quốc gia.

Năm  2014, với sự bảo trợ của Ban Tổ chức khởi nghiệp Quốc gia (VCCI) và Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã có sáng kiến tổ chức chương trình Khởi nghiệp Nông nghiệp – chương trình được tổ chức hàng năm với sứ mệnh trở thành bước đệm thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam. 

Từ bệ phóng của chương trình Khởi nghiệp nông nghiệp, hàng trăm dự án khởi nghiệp của thanh niên, sinh viên đã được hiện thực hóa thành các công ty, hợp tác xã, …; hàng nghìn sinh viên được tập huấn, đào tạo kiến thức, kĩ năng khởi nghiệp.

Từ năm 2014 đến nay, các dự án của sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam tham gia chương trình khởi nghiệp quốc gia đã đạt nhiều giải cao, trong đó có 4 lần đạt giải Nhất.

Theo https://danviet.vn