Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Quốc Gia 2017 diễn ra chiều ngày 26/12/2017 tại Hội trường lớn – Học viện Ngân hàng, Hà Nội với sự tranh tài quyết liệt của 6 dự án xuất sắc nhất. 


 

Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức dưới sự bảo trợ của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam từ năm 2013. Chương trình đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của các bộ, ban, ngành cùng các địa phương trên toàn quốc.

Năm 2017 tiếp tục được gọi làm Năm Quốc gia Khởi nghiệp với nhiều chính sách mới về khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được ban hành. Thời gian qua, các hoạt động trong chuỗi chương trình tổng thể về hỗ trợ khởi nghiệp tiếp tục thay đổi để phù hợp với nhu cầu của cộng đồng khởi nghiệp.

Cuộc thi Khởi nghiệp 2017 đã có sự thay đổi căn bản trong việc tiếp nhận bài tham dự cuộc thi. Thay vì tiếp nhận bài dự thi trực tiếp, Ban tổ chức đã mời khoảng 15 đơn vị thuộc mạng lưới khởi nghiệp tổ chức cuộc thi Khởi nghiệp cấp cụm trường, khu vực, từ đó chọn ra các dự án xuất sắc để tham gia thi Khởi nghiệp Quốc gia.

Được sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2017 từ 14h00 – 17h00 ngày 26 tháng 12 năm 2017 tại Hội trường lớn – Học viện Ngân hàng, số 12 Chùa Bộc, Đống Đa, Hà Nội.

Tại Chung kết cuộc thi lần này, những dự án được chọn tiếp tục được huấn luyện để tranh tài, lựa chọn ra các giải Nhất, Nhì, Ba. 

Tham dự Chung kết, về phía đơn vị chỉ đạo, đơn vị tổ chức có: Ông Nguyễn Quang Vinh –Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Nhà báo Nguyễn Tiến Dũng – Phó Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Tổng Thư ký Chương trình Khởi nghiệp; Nhà báo Nguyễn Linh Anh - Phó Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp; PGS.TS Lê Văn Luyện – Phó Giám đốc Học viện Ngân hàng.

Về phía khách mời có: Ông Bùi Mạnh Ly – Chủ tịch HĐQT công ty Nông nghiệp Việt Thương; Ông Hoàng Xuân Giao – Bí thư tỉnh đoàn Hòa Bình; Ông Vũ Mạnh Hà – Bí thư tỉnh đoàn Hà Giang; TS Đỗ Vũ Phương Anh – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI.

Về phía Hội đồng Thẩm định dự án có: PGS. TS Lê Văn Luyện – Phó Giám đốc Học viện Ngân hàng; Thầy Nguyễn Văn Mỹ - Giảng viên Chương trình CEFE Việt Nam, Cố vấn cao cấp Chương trình Khởi nghiệp; TS. Võ Văn Quang – Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á; TS. Ngô Thu Hà - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần SHB; Ông Trần Đình Cường - Tổng Giám đốc Công ty Ernst & Young Việt Nam; Bà Võ Thị Phương Lan – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Vận tải ASL, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn – Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam; Ông Nguyễn Tự Hồng Quân - Giám đốc Công ty TNHH Phần mềm Nhân Hòa, Cố vấn cao cấp Chương trình Khởi nghiệp; Ông Đàm Quang Thắng - Giám đốc Công ty TNHH Agricare Vietnam, Cố vấn cao cấp Chương trình Khởi nghiệp; cùng lãnh đạo các đơn vị, tổ chức, các chuyên gia, đại diện các trường đại học, cao đẳng, doanh nghiệp, các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ khởi nghiệp.

Phát biểu khai mạc Chung kết cuộc thi, ông Nguyễn Quang Vinh – Tổng Thư ký Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, “Tôi tin chắc rằng một số bạn thanh niên – sinh viên đang rất hồi hộp chờ đợi đến ngày hôm nay – ngày mà các doanh nhân tương lai có cơ hội giới thiệu về dự án khởi nghiệp của mình sau khi họ đã vượt qua hơn 160 đối thủ cạnh tranh khác”.

Ông Nguyễn Quang Vinh – Tổng Thư ký Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam

Cuộc thi Khởi nghiệp là nội dung quan trọng nhất trong chuỗi hoạt động của Chương trình Khởi nghiệp do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức thường niên. Đây là một trong những hoạt động được đông đảo thanh niên – sinh viên háo hức đón nhận và tham gia nhiệt tình. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam với vai trò đại diện cho Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đã chỉ đạo triển khai Chương trình Khởi nghiệp nhằm hỗ trợ lập nghiệp bằng con đường kinh doanh từ năm 2003. 15 năm trước, VCCI đã tổ chức những Festival khởi nghiệp đầu tiên và VCCI còn có những bộ giáo trình đầu tiên đạt chuẩn quốc tế trên cơ sở phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế ILO về khởi sự và phát triển doanh nghiệp. Điều này khẳng định VCCI chính là một trong những nôi của ý tưởng khởi nghiệp.

Ông Vinh cho biết, năm 2017, vấn đề khởi nghiệp và tạo điều kiện thuận lợi về môi trường kinh doanh tiếp tục được đề cập trong nhiều cuộc nghị sự của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, thu hút sự quan tâm, vào cuộc của nhiều cơ quan, bộ, ban, ngành. Đáng chú ý, Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa được Quốc hội ban hành ngày 12/06/2017, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018 với chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo. Gần đây nhất, ngày 30/10, Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 1665/QĐ-TTg phê duyệt đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của học sinh, sinh viên và trang bị kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên trong thời gian học tập tại trường. Đề án còn tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ học sinh, sinh viên hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, góp phần tạo việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp.

“Tham dự Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp 2017 tại hội trường của Học viện Ngân hàng hôm nay có một số thày cô giáo trong Ban giám hiệu các trường đại học nên tôi lưu ý thêm: Đề án 166 đặt mục tiêu đến năm 2020, 100% các trường đại học, học viện có ít nhất 02 ý tưởng, dự án khởi nghiệp của học sinh – sinh viên được hỗ trợ từ nguồn kinh phí phù hợp hoặc kết nối với các doanh nghiệp, các quỹ đầu tư mạo hiểm. Vì vậy việc phát động và triển khai các hoạt động khởi nghiệp trong trường đại học hết sức quan trọng” – ông Vinh nói.

Hoà chung tinh thần của năm Khởi nghiệp Quốc gia, năm 2017, ông Vinh cho biết, chương trình Khởi nghiệp tiếp tục đến với nhiều tỉnh, thành, những vùng sâu – vùng xa thông qua các trường đại học đóng trên địa bàn hoặc Tỉnh Đoàn.

Cũng giống năm 2016, năm nay Ban Tổ chức vẫn tiếp tục thay đổi căn bản việc tiếp nhận bài dự thi - đó là không nhận các dự án nộp đơn lẻ, chỉ tiếp nhận các bài dự thi đạt giải hoặc lọt vào Top 10 cuộc thi ở các trường, cụm trường và khu vực. Ban tổ chức đã lựa chọn 15 đơn vị thuộc mạng lưới khởi nghiệp tổ chức Cuộc thi Khởi nghiệp cấp cụm trường, khu vực. Các cuộc thi ở các trường, khu vực đã sàng lọc và giúp Ban Tổ chức chọn ra những dự án có ý tưởng tốt, có tính khả thi khi triển khai thực tiễn. Điều đáng lưu ý là Cuộc thi Khởi nghiệp 2017 tiếp tục trở thành cuộc đua và cạnh tranh khốc liệt giữa các khối trường kinh tế, nông – lâm nghiệp trên toàn quốc.

Ông Vinh cho biết “Năm nay, Ban tổ chức tiếp tục mời các giảng viên uy tín, các doanh nhân nổi tiếng tham gia vào Hội đồng Cố vấn để tư vấn, huấn luyện cho các dự án lọt vào top 15; tham gia Hội đồng Giám khảo và Hội đồng Thẩm định dự án nhằm có thể chọn ra những dự án xuất sắc nhất, có tính thực tiễn cao để hỗ trợ chào đầu tư, tiến tới thành lập doanh nghiệp khởi nghiệp. Sau 2 vòng chấm chéo, với lòng nhiệt tình, khách quan và trách nhiệm, Hội đồng Giám khảo đã lựa chọn ra được 6 dự án tốt nhất, có số điểm cao nhất tham gia vào vòng thi chung kết ngày hôm nay”.

Phát biểu chào mừng, PGS.TS Lê Văn Luyện – Phó Giám đốc Học viện Ngân hàng cho biết, hiện nay, khởi nghiệp đã và đang là làn sóng phát triển khắp đất nước, đặc biệt đối với thanh niên. Tinh thần “Chính phủ kiến tạo, nhân dân khởi nghiệp” do Chính phủ phát động đã có sự lan toả tích cực từ các bộ, ngành địa phương, đặc biệt là thu hút sinh viên các trường. Thông qua đó, làn sóng khởi nghiệp đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ, có hàng nghìn doanh nghiệp khởi nghiệp được hình thành.

Đại diện Dự án Trang trại Gà H'Mong B&C của Học viện Nông nghiệp Việt Nam thuyết trình


Tham gia Chung kết Khởi nghiệp Quốc gia 2017, Học viện Nông nghiệp Việt Nam mang đến Dự án Trang trại Gà H'Mong B&C, được thuyết trình với thứ tự số năm.

Mục đích của dự án hướng đến là duy trì và bản tồn giống gà H’mông nội địa của Việt Nam, phát triển mô hình sản xuất và xây dựng thương hiệu cho giống gà này. Dựa vào những góp ý của các chuyên gia khởi nghiệp và hỗ trợ kỹ thuật – công nghệ từ Học viện, nhóm dự án đang triển khai mô hình tại huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái và sẽ cho lứa gà khởi nghiệp đầu tiên vào đầu năm 2018. Slogan của nhóm “ Đam mê khởi nghiệp – quyết chí thành công”. Thị trường khách hàng: tỉnh Yên Bái. Đối thủ cạnh tranh là ba trang trại Hạt Thóc Vàng, Vàng Thành Công và Tiến Minh. Giá gà bán rất cạnh tranh trên thị trường: 180.000 – 200.000 VND/kg. Ba dòng sản phẩm: gà giống, gà thương phẩm và trứng.

Sau phần thuyết trình, thầy Nguyễn Văn Mỹ - Giảng viên Chương trình CEFE Việt Nam, Cố vấn cao cấp Chương trình Khởi nghiệp cho rằng dự án có ý tưởng không mới nhưng ông đánh giá cao các bạn đã có ý thức bảo tồn gen một giống gà ở phía Bắc. “Vậy đâu là điểm khác biệt để đồng thời thực hiện được kinh doanh hiệu quả và bảo tồn được giống gà này? Hiệu quả đầu tư như thế nào? Và nếu tôi bỏ 1 đồng vốn đầu tư trên tổng vốn đầu tư thì tôi sẽ được bao nhiêu? Tôi rất mong muốn được đầu tư cho dự án này”. – thầy Mỹ đặt câu hỏi.

Đại diện dự án cho biết, giống gà H’mông đang dần mất trên thị trường và chính điều này khiến nhóm thực hiện dự án này. Điểm khác biệt là nhóm sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo có thể đạt tỷ lệ cao hơn so với các hộ nông dân nuôi trồng. “Nếu thầy đầu tư 1 đồng thì tỷ lệ lợi tức là 33%/năm”. – đại diện dự án khẳng định. 

Ông Đàm Quang Thắng - Giám đốc Công ty TNHH Agricare Vietnam, Cố vấn cao cấp Chương trình Khởi nghiệp đặt câu hỏi: Cách tiếp cận hiệu quả nhất để thị trường chấp nhận sản phẩm của các bạn?

Đại diện dự án cho biết, trước khi đưa dự án ra thị trường, nhóm đã thực hiện khảo sát và khá nhiều khách hàng đồng tình sẵn sàng mua với sản phẩm từ 180.000 VND/kg. Thêm nữa, nhóm cũng có chiến lược giảm giá để đưa được sản phẩm tới gần người dân hơn, thậm chí kỳ vọng sẽ đưa ra được thị trường nước ngoài.

Bà Võ Thị Phương Lan – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Vận tải ASL, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn – Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam đặt câu hỏi: Bao nhiêu nhân sự tham gia vào khi mà triển khai dự án? Lương chi trả cho ba nhân sự chính là bao nhiêu? "Về tài chính trong dự án thì các bạn nên cân nhắc và xem xét thận trọng". - bà Lan nhấn mạnh.

Đại diện dự án cho biết, hiện có 3 nhân sự và tuỳ vào chiến lược dự án, chia lương theo số lượng bán hàng.

TS. Võ Văn Quang – Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á

 

Trước câu hỏi về chất lượng con gà, khi nuôi nhốt như thế thì thức ăn của gà như thế nào của TS. Võ Văn Quang – Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á, đại diện nhóm cho biết, ngoài thức ăn là giun thì còn có các loại nông sản ở địa phương. Bên cạnh việc thức ăn thì vấn đề chăm sóc, thời gian cho ăn cũng được quan tâm để đảm bảo chất lượng tốt nhất. 

Hội đồng Thẩm định lên sân khấu nhận lời cảm ơn từ Ban Tổ chức.

 

Chương trình Chung kết sẽ tìm ra ai là chủ nhân của những chiếc cup Khởi nghiệp hạng Nhất, Nhì, Ba. Lễ trao giải cho các dự án tại Chương trình FESTVAL 2018 sẽ được tổ chức vào 12/01/2018.

Để giúp các dự án tham dự cuộc thi Khởi nghiệp 2018 sớm triển khai thực tế, Ban tổ chức đã tạo điều kiện cho Top 6 dự án đạt giải có cơ hội chào đầu tư cho dự án của mình tại FESTIVAL 2018 cùng với các dự án khác đã triển khai thực tiễn.