Tăng cường hoạt động hợp tác quốc tế luôn là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển Học viện Nông nghiệp Việt Nam để trở thành một trường đại học có chất lượng đào tạo, nghiên cứu uy tín và đẳng cấp quốc tế. Trong quá trình xây dựng và phát triển, hoạt động Hợp tác quốc tế của Học viện không ngừng được chú trọng về số lượng, chất lượng và hiệu quả. Các hoạt động hợp tác quốc tế của Học viện rất đa dạng, từ việc thiết lập quan hệ với nhiều trường đai học, tổ chức quốc tế thông qua trao đổi thông tin, ký kết các biên bản ghi nhớ, trao đổi và đào tạo cán bộ, sinh viên, xây các dự án hợp tác song phương, đa phương, dự án tài trợ, phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo quốc tế v.v...

Trong 10 năm gần đây, Học viện đã tiếp đón khoảng 620 đoàn với hơn 3.000 lượt khách quốc tế đến thăm, thiết lập quan hệ hợp tác, làm việc theo dự án, chương trình song phương/đa phương, chương trình giảng dạy hoặc trao đổi chuyên môn. Học viện đã ký kết được khoảng 150 biên bản ghi nhớ làm cơ sở trao đổi cán bộ/sinh viên, trao đổi học thuật, phối hợp đào tạo và nghiên cứu khoa học,.. Các đối tác quốc tế đã cấp hàng nghìn học bổng dài hạn, ngắn hạn, tiếp nhận hơn 2.000 lượt cán bộ đi nước ngoài công tác, học tập, trong đó có gần 300 cán bộ giảng dạy đã hoàn thành chương trình đào tạo tiến sĩ/thạc sĩ ở các nước phát triển, hiện đang đóng góp rất tích cực cho sự phát triển của Học viện; tiếp nhận khoảng 800 sinh viên đi học tập, trao đổi theo 70 chương trình quốc tế dành cho sinh viên. Với bề dày kinh nghiệm trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, Học viện đã tiếp nhận đào tạo nguồn nhân lực nông nghiệp cho một số nước Đông Nam Á và châu Phi với tổng số 400 lưu học sinh, trong đó lưu học sinh Lào và Campuchia chiếm đa số; hàng năm đón tiếp khoảng 100 sinh viên quốc tế trao đổi ngắn hạn đến từ các khu vực khác nhau. Thông qua các chương trình hợp tác quốc tế, Học viện cũng triển khai thực hiện gần 60 chương trình, dự án với tổng vốn tài trợ khoảng 11 triệu đô la Mỹ; tổ chức thành công gần 140 hội nghị, hội thảo chuyên đề/giới thiệu học bổng quốc tế, hơn 8500 giảng viên, cán bộ nghiên cứu, sinh viên trong nước và quốc tế tham dự. Học viện đã nhận được sự giúp đỡ, sự hỗ trợ của Vương quốc Bỉ, Hà Lan, Ailen, Nhật Bản, Israel, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Argentina, Úc, Ngân hàng Thế giới… Các tổ chức quốc tế đã tài trợ cho sinh viên Học viện hàng ngàn xuất học bổng du học, trao đổi sinh viên, học tập và thực hành tại nước ngoài cũng như đã đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, chia sẻ thông tin khoa học với Học viện.

Nhằm ghi nhận sự đóng góp của tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp vào sự nghiệp giáo dục, đào tạo của Học viện Nông nghiệp Việt Nam, ngày 6/3/2019, Học viện đã long trọng tổ chức “Lễ tôn vinh các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp vào sự nghiệp giáo dục, đào tạo của Học viện Nông nghiệp Việt Nam”.

 

Đại diện các cơ quan đại sứ, tổ chức quốc tế tại buổi lễ

Tham dự buổi lễ có 18 đại diện các sứ quán, tổ chức quốc tế gồm Đại sứ quán Vương quốc Bỉ, Hà Lan, Ailen, Nga, Slovakia, Israel, Thái Lan, Lào, Campuchia, Philippine, Indonesia, Trung Quốc, Chi Lê, Uruguay, Angola, Mexico, Argentina và tổ chức JDS của Nhật Bản. Học viện đã vinh dự được đón tiếp ông Paul Jansen – Đại sứ Vương quốc Bỉ, bà Elsbeth Akkerman – Đại sứ Vương quốc Hà Lan, bà Rosario Portell – Đại sứ Cộng hòa Uruguay, ông Jaime Chomali – Đại sứ Cộng hòa Chile, ông João Manuel Bernardo – Đại sứ Angola, ông Luis Agustine Costas, Đại biện nước Cộng hòa Achentina, ông Op Sophy – Phó đại sứ Vương quốc Campuchia, bà Elisa Cavacece - Phó đại sứ Cộng hòa Ailen, Phó đại sứ Mexico tại Việt Nam…

 

 

Đại sứ nước Cộng hòa Uruguay (bên trái) và Đại sứ nước Cộng hòa Chi Lê tại Việt Nam

Đại diện Cơ quan đại diện Thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam (bên trái) cùng với Đại biện nước Cộng hòa Achentina tại Việt Nam (bên phải)

 Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Nguyễn Thị Lan gửi lời cảm ơn chân thành và tri ân những đóng góp quý báu đồng thời nhấn mạnh mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ và hợp tác của các trường đại học, viện nghiên cứu từ nhiều nước để khai thác, phát huy tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên như hợp tác để xây dựng chương trình đồng cấp bằng cho sinh viên theo mô hình 2+2 hoặc 3+1, hoặc các chương trình liên kết đào tạo thạc sỹ quốc tế, cấp học bổng cho nghiên cứu sinh đi học tập nâng cao ở nước ngoài; tiếp tục thúc đẩy các hoạt động trao đổi sinh viên, cán bộ đào tạo ngắn hạn và dài hạn; và tăng cường hơn nữa việc phối hợp trong nghiên cứu, tổ chức hội thảo quốc tế và công bố quốc tế.

GS.TS. Nguyễn Thị Lan – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện phát biểu khai mạc buổi lễ

Bà Elsbeth Akkerman - Đại sứ Vương quốc Hà Lan – thay mặt đại biểu quốc tế phát biểu chúc mừng những thành tựu mà Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã đạt được đồng thời gửi lời chúc mừng tới các lãnh đạo, cán bộ, nhà khoa học nữ của Học viện nhân dịp kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ (8/3/1930 – 8/3/2019). Đại sứ cũng gửi lời chúc mừng GS.TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện, đã nhận được giải thưởng Kovalevskaia 2018, một giải thưởng danh giá dành cho các nhà khoa học nữ xuất sắc của Việt Nam.

 

Bà Elsbeth Akkerman - Đại sứ Vương quốc Hà Lan phát biểu tại buổi lễ

 

 

Lãnh đạo Học viện tặng biểu trưng, quà ghi nhận và vinh danh các đại sứ quán và tổ chức quốc tế

 Cũng nhân dịp đầu xuân, Học viện tổ chức Tết trồng cây, đây là truyền thống tốt đẹp được Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động từ năm 1960. Trồng cây còn là một hoạt động vô cùng ý nghĩa với ngành giáo dục “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Tết trồng cây cũng là dịp để đánh dấu một năm mới và thể hiện mong muốn cho một năm tràn đầy sức khỏe và thành công. Với Học viện, Tết trồng cây 2019 trở nên hết sức đặc biệt khi có sự tham gia của các vị khách quốc tế. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến mới trong mối quan hệ hợp tác của Học viện, mỗi cây xanh trồng xuống như được gửi gắm rất nhiều hy vọng về một tương lai rực rỡ, các hợp tác sẽ tiếp tục được thắt chặt và đạt được nhiều thành công mới.

Lãnh đạo, cán bộ Học viện cùng với Đại biểu quốc tế và lưu học sinh tham gia Tết trồng cây

 

 

 

GS.TS. Nguyễn Thị Lan trồng cây lưu niệm cùng Đại sứ Vương quốc Bỉ 

(ảnh trái) và Phó đại sứ Cộng hòa Ailen (ảnh phải)


GS.TS Trần Đức Viên - chủ tịch Hội đồng Học viện, GS.TS. Phạm Văn Cường - PGĐ Học viện, TS. Vũ Ngọc Huyên -

 Phó Bí thư Đảng ủy Học viện, cùng lãnh đạo Ban Hợp tác quốc tế trồng cây lưu niệm cùng Đại sứ nước Cộng hòa Angola

 

Lãnh đạo Ban Hợp tác quốc tế cùng Lãnh đạo Ban KHCN, Khoa Môi trường, 

Khoa Chăn nuôi trồng cây cùng Đại sứ nước Cộng hòa Chi Lê

 

Ban HTQT

Ảnh: Trung tâm QHCC&HTSV