Trong khuôn khổ hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học nông nghiệp giữa Trường Đại học Miyazaki (UOM) - Nhật Bản và Học viện Nông nghiệp Việt Nam (VNUA). Năm 2018, Đại học Miyazaki (UOM) tiếp tục thực hiện chương trình trao đổi ngắn hạn lần thứ ba tại VNUA cho 11 bạn sinh viên đến từ Đại học Miyazaki và 11 bạn sinh viên thuộc chương trình tiên tiến của khoa Nông học, khoa Kinh tế và phát triển nông thôn trong thời gian từ 21/08 tới 30/08/2018. Đây là chương trình nối tiếp thành công của chương trình trao đổi sinh viên giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Đại học Miyazaki, Nhật Bản trong các năm 2016 và 2017. TS. KAKO INOUE (Đại học Miyazaki), trưởng đoàn đã trực tiếp hướng dẫn và giảng dạy cho các bạn sinh viên tham gia vào chương trình trao đổi này. 

Chương trình năm 2018 xoay quanh nội dung “Nghiên cứu sự kết nối giữa người nông dân với nhà quản lý trong nông nghiệp ở Việt Nam”. Các sinh viên Việt Nam và Nhật Bản đã có dịp tìm hiểu về mô hình trồng rau an toàn thâm canh tại Gia Lộc – Hải Dương, quy trình sản xuất gạo hữu cơ, cơ chế quản lý của các hợp tác xã trong quá trình sản xuất sản phẩm hữu cơ. Bên cạnh đó, sinh viên được tìm hiểu rõ hơn về bộ máy nhà nước và lịch sử của dân tộc Việt Nam khi tham quan tòa Nhà Quốc hội. Thông qua đó, sinh viên cùng nhau thảo luận và đề xuất ra giải pháp giúp kết nối giữa người nông dân với nhà quản lý trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam. Nổi bật trong chuỗi hoạt động của chương trình là hội thảo quốc tế Nhật Bản – Việt Nam (4rd Sakura-Lotus International Seminar) với nội dung: “Connection between Rural livelihood and “Governance”- Kết nối giữa người nông dân và nhà quản lý”. Tham gia hội thảo có đại diện đến từ trường Đại học Miyazaki và Ban Hợp tác quốc tế, các thầy, cô, nhà nghiên cứu của Khoa Nông học, Khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn. Đây là cơ hội để cán bộ giảng dạy trẻ và sinh viên của Học viện tiếp cận với nguồn thông tin hữu ích, nhằm trao đổi, chia sẻ những kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là tiếp cận với khái niệm về “Nhà quản lý” đối với các cơ sở sản xuất hữu cơ và người nông dân.

Đây là chương trình trao đổi sinh viên ngắn hạn nằm trong chuỗi các hoạt động hàng năm giữa Đại học Miyazaki và Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Điều này khẳng định mối quan hệ bền chặt giữa hai trường trong thời gian qua và trong tương lai gần với sự gia tăng tần suất các chương trình hợp tác quốc tế giữa hai phía. Chương trình giúp sinh viên Nhật Bản có nhiều kỉ niệm về Việt Nam, về người bạn mới và văn hóa cũng như đời sống sinh viên tại Học viện. Đây cũng là cơ hội giao lưu, học hỏi và trao đổi kiến thức liên quan đến nông nghiệp, phát triển nông thôn, nâng cao các kiến thức thực tế, rèn luyện kĩ năng thu thập số liệu và nâng cao ngoại ngữ cũng như tìm hiểu văn hóa cho sinh viên của hai trường.  

Một số hình ảnh về các hoạt động đã diễn ra trong chương trình:

 

Tham quan và tìm hiểu về quy trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP tại Gia Lộc, Hải Dương 

Tham quan mô hình sản xuất lúa hữu cơ PAMCI, phỏng vấn nông dân và chứng kiến sự cải thiện 

chất lượng sống của người dân tại xã Đồng Phú, Huyện Chương Mỹ, Thành phố Hà Nội khi áp dụng mô hình 

Tham quan và tìm hiểu về các dự án của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Hà Nội, Việt Nam

 Tham quan Nhà Quốc hội tại Hà Nội, Việt Nam 

Sinh viên Việt Nam và Nhật Bản cùng thảo luận về kiến thức đã tích lũy được trong chương trình

 và báo cáo nội dung tại Hội thảo quốc tế Nhật Bản – Việt Nam (Sakura – Lotus International Seminar) 

Lương Quốc Hưng - Văn phòng Hà Nội, Đại học Miyazaki, Nhật Bản