Chiều ngày 12/02/2019, Giám đốc Học viện Nguyễn Thị Lan đã tiếp Giáo sư Peter J. Coloe, Phó chủ tịch Hội đồng trường, Phó Hiệu trưởng Đại học RMIT, Úc đến thảo luận xây dựng chương trình hợp tác về đào tạo và nghiên cứu với Học viện (VNUA). Cùng tham gia đón tiếp đoàn có GS.TS. Trần Đức Viên – Chủ tịch Hội đồng Học viện, lãnh đạo Ban Hợp tác quốc tế, Ban Khoa học và Công nghệ, Ban Quản lý đào tạo, khoa Thú y, khoa Chăn nuôi và Viện Nghiên cứu thị trường và thể chế nông nghiệp. 


Đây là chuyến thăm Học viện lần thứ hai của Giáo sư Peter J. Coloe. Tại buổi làm việc lần này, đại diện hai khoa Thú y và khoa Chăn nuôi của Học viện và Phó hiệu trưởng RMIT đã có những trao đổi cởi mở về công tác kiểm định chất lượng đào tạo, xây dựng chương trình đào tạo và đảm bảo chuẩn đầu ra đối với sinh viên… Thông qua nội dung thảo luận, lãnh đạo Học viện đã đề xuất các nội dung hợp tác trọng tâm trong thời gian tới giữa hai trường, cụ thể gồm:  1) Mời các giáo sư của Đại học RMIT sang Học viện giảng dạy, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật sử dụng phòng thí nghiệm hiện đại cho giảng viên, cán bộ kỹ thuật tại VNUA ngay khi dự án “Tăng cường năng lực và nghiên cứu khoa học” do Worldbank tài trợ đầu tư trang bị cơ sở vật chất cho Học viện; 2) Cử các kỹ  thuật viên, nghiên cứu viên của Học viện sang nghiên cứu, thực tập, tham dự các khóa học chuyên sâu từ vài tháng đến một năm tại RMIT để học hỏi, tiếp thu các tiến bộ kỹ thuật mới của phía bạn; 3) Dịch và biên soạn lại các chương trình đào tạo đối với các ngành là thế mạnh của RMIT để áp dụng giảng dạy cho sinh viên tại VNUA đặc biệt là gắn đào tạo với nghiên cứu; 3) Thuê, tuyển các chuyên gia quản lý của RMIT để tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm cho VNUA về quản trị đại học, kết nối doanh nghiệp, kết nối thị trường, ươm tạo công nghệ… Bên cạnh đó, Giám đốc Nguyễn Thị Lan cũng đề xuất với Phó hiệu trưởng Peter J. Coloe về khả năng xây dựng chương trình đào tạo đồng cấp bằng theo hình thức 2+2 hoặc 3+1 giữa hai trường và phía RMIT có cơ chế cấp học bổng ngắn hạn 3-6 tháng cho các sinh viên VNUA sang trao đổi, thực tập tại Úc.

 


Kết thúc buổi làm việc, Giám đốc Nguyễn Thị Lan cảm ơn Giáo sư Peter J. Coloe đã đến thăm và trao đổi, chia sẻ thông tin với các đơn vị của Học viện. Hi vọng sau chuyến thăm này, trường Đại học RMIT và Học viện sẽ tiếp tục trao đổi, thu nhận được những thông tin hữu ích, tìm kiếm các tài trợ để xây dựng quan hệ hợp tác mạnh mẽ trong đào tạo và nghiên cứu. 

 

* RMIT là cơ sở đào tạo đại học lớn nhất nước Úc cùng khoảng 82.000 sinh viên theo học. RMIT nằm trong top 250 trường Đại học hàng đầu thế giới và giữ vững vị trí trong top 1% các trường Đại học quốc tế. Trường cũng đứng đầu tại Úc và xếp thứ 17 trên thế giới về đào tạo ngành Nghệ thuật và Thiết kế (theo QS World University Rankings 2017 - 2018). Với gần 20% là sinh viên nước ngoài, đây chính là môi trường đại học đa dạng và là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa khác nhau. RMIT sở hữu ba khu học xá tại Việt Nam, một cơ sở châu Âu ở Barcelona và một văn phòng ở Indonesia, chưa kể còn đặt quan hệ đối tác với hơn 200 học viện tại 42 quốc gia, nhằm mang lại cho sinh viên cơ hội học tập trên khắp toàn cầu. Học viện Nông nghiệp Việt Nam (Đại học Nông nghiệp Hà Nội trước đây) và Học viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne (RMIT) chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác vào tháng 3/2010.  

Ban Hợp tác quốc tế

Ảnh: TT QHCC&HTSV