Ngày 28/03/2018, đoàn Hiệu trưởng trường Đại học South-West "Neofit Rilski", Bulgari và Hiệu trưởng Viện Công nghệ giáo dục Trung tâm Macedonia, Hy Lạp đã đến thăm, thảo luận hợp tác và tổ chức lễ ký kết các Biên bản ghi nhớ hợp tác với Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Chủ trì tiếp đón đoàn về phía Học viện có GS.TS Nguyễn Thị Lan - Giám đốc Học viện, GS.TS Nguyễn Xuân Trạch - Phó Giám đốc Học viện cùng đại diện lãnh đạo Khoa Kế toán và Quản trị Kinh doanh, Ban Hợp tác quốc tế, Ban Quản lý đào tạo. Ngoài ra, tham dự buổi làm việc có PGS.TS. Trương Tấn Quân, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế, Đại học Huế và đại diện lãnh đạo Phòng Khoa học, Công nghệ và Hợp tác quốc tế của trường.

Giám đốc Nguyễn Thị Lan và Hiệu trưởng hai trường trao quà lưu niệm

Chuyến thăm và làm việc của hiệu trưởng hai đoàn tới Việt Nam lần này nằm trong khuôn khổ hoạt động của dự án “Đào tạo Đại học, Thạc sĩ chương trình mở và từ xa chuyên ngành Phát triển du lịch bền vững tại Việt Nam, Trung Quốc và Kyrgyzstan” do Chương trình Eramus+ của Ủy ban Châu Âu tài trợ thực hiện trong 3 năm từ 10/2016 đến 10/2019, trong đó trường Đại học South-West "Neofit Rilski", Bulgari với vai trò điều phối viên dự án, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, trường Đại học Kinh tế Huế, Viện Công nghệ giáo dục Trung tâm Macedonia, Hy Lạp cùng với 20 trường đại học, viện nghiên cứu khác của Pháp, Rumani, Italy, Bồ Đào Nha, Kyrgyzstan, Trung Quốc là các thành viên tham gia dự án.


Tại buổi làm việc, các bên đã báo cáo tóm tắt nội dung một số hoạt động đã triển khai giai đoạn từ tháng 01/2017 đến tháng 03/2018 để xây dựng chương trình đào tạo bậc Đại học và Thạc sĩ mở và từ xa chuyên ngành Phát triển du lịch bền vững và khả năng cấp bằng kép hoặc liên kết đồng cấp bằng giữa Học viện với các trường đối tác Châu Âu đối với chương trình mới mở này. Mục tiêu đến năm 2019, Học viện có thể tổ chức tuyển sinh chương trình đào tạo Đại học chuyên ngành Quản trị kinh doanh du lịch và lữ hành và chương trình Thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh du lịch bền vững, đồng thời phối hợp với trường Đại học Kinh tế Huế xây dựng một trung tâm tài nguyên xuất sắc và cung cấp tư vấn, chuyên môn về du lịch bền vững tại Việt Nam. Ngoài ra, các bên cũng thảo luận và nhất trí ưu tiên hợp tác trong thời gian tới là trao đổi cán bộ thông qua tiếp nhận giảng viên trẻ của Học viện sang học thạc sĩ, tiến sĩ tại Bulgari và Hy Lạp theo học bổng của Chính phủ Việt Nam và học bổng hỗ trợ từ trường bạn; trao đổi sinh viên thông qua xin tài trợ của chương trình Eramus+ để sang Hy Lạp, Bulgari thực tập đề tài tốt nghiệp, trao đổi tín chỉ từ 4-5 tháng các ngành kinh tế, kế toán, quản trị kinh doanh, marketing, luật… hoặc tham gia khóa học hè Summer School tìm hiểu về nông nghiệp Việt Nam tại Học viện từ 2-4 tuần... Đồng thời, hai bên cũng sẽ hợp tác xây dựng đề xuất chung và tìm kiếm nguồn tài trợ đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm như an ninh, an toàn thực phẩm và chế biến thực phẩm.


Kết thúc buổi làm việc, các bên thống nhất xúc tiến xây dựng các chương trình hợp tác chung thông qua cam kết thực hiện các thỏa thuận hợp tác về đào tạo và nghiên cứu. Các thỏa thuận hợp tác này sẽ là nền tảng để Học viện và hai trường đối tác tại Bulgari và Hy Lạp tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác trong tương lai.


Một số hình ảnh tại buổi lễ ký kết


Ban Hợp tác quốc tế