Nhằm thiết lập hợp tác về khoa học nông nghiệp giữa Việt Nam và Nhật Bản, sáng ngày 11 tháng 5 năm 2018, đoàn cán bộ lãnh đạo Viện Thú y Quốc gia Nhật Bản (NIAH/NARO) do TS. Hiroaki Ogura, Giám đốc Viện dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Về phía Học viện, Giám đốc Nguyễn Thị Lan chủ trì tiếp đón đoàn với sự tham gia của đại diện lãnh đạo, cán bộ Khoa Thú y và Ban Hợp tác quốc tế.

Tại buổi làm việc, các bên đã giới thiệu và chia sẻ thông tin về đội ngũ cán bộ, năng lực đào tạo, nghiên cứu và các thế mạnh của hai bên để cùng đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ nông nghiệp nói chung và lĩnh vực thú y nói riêng. Trực thuộc Tổ chức Nghiên cứu Nông nghiệp và Thực phẩm Quốc gia, Viện Thú y Quốc gia Nhật Bản được thành lập năm 1891 với tiền thân là phòng thí nghiệm dịch bệnh thú y sau đó được tổ chức lại vào năm 2001. Viện Thú y Quốc gia Nhật Bản thực hiện các nghiên cứu từ cơ bản đến chuyên sâu cũng như kiểm soát và chẩn đoán các dịch bệnh trên động vật với khẩu hiệu “For animal health, for human health”. Với 3 cơ sở nghiên cứu, Viện đã và đang thực hiện các chẩn đoán các bệnh truyền nhiễm của động vật, sản xuất và cung cấp các sản phẩm sinh học như thuốc chẩn đoán và vắc-xin. Bên cạnh đó, Viện Thú y Quốc gia Nhật Bản cũng thực hiện các khóa đào tạo ngắn hạn và giảng dạy cho bác sĩ thú y trong và ngoài nước.


Nhân dịp này, Viện Thú y Quốc gia Nhật Bản và Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã ký Biên bản ghi nhớ với nội dụng hợp tác nghiên cứu thông qua các hoạt động trao đổi công nghệ, thông tin, đào tạo và trao đổi các nhà nghiên cứu trong các lĩnh vực: i) Đặc điểm của virus và vi khuẩn trong chăn nuôi ở Việt Nam, ii) Phát triển các loại vắc-xin và kĩ thuật khác để chẩn đoán và kiểm soát dịch bệnh trong chăn nuôi, iii) Các vấn đề khác được sự nhất trí của hai bên. Trong khuôn khổ hợp tác này, NIAH có thể tiếp nhận sinh viên VNUA thực tập tại các cơ sở nghiên cứu từ 3-6 tháng cũng như cung cấp các khóa đào tạo ngắn hạn cho cán bộ Học viện về quản lý và kỹ năng thực hành trong phòng thí nghiệm.


Kết thúc buổi làm việc, hai bên thống nhất xúc tiến xây dựng chương trình hợp tác chung thông qua cam kết thực hiện các thỏa thuận hợp tác. Viện Thú y Quốc gia Nhật Bản sẽ sớm thông báo chương trình hợp tác để hai bên có thể trao đổi, khai thác tốt cơ hội và nguồn lực của nhau để cùng hợp tác và phát triển.


Ban HTQT