Chiều ngày 11/04, GS.TS. Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam (VNUA) đã chủ trì buổi tiếp đoàn trường Đại học RMIT (Úc) đến ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai trường. Tham gia tiếp đón đoàn Đại học RMIT, phía Học viện còn có đại diện lãnh đạo Viện Nghiên cứu Thị trường và Thể chế nông nghiệp (AMI), Ban Hợp tác quốc tế, và Khoa Thú Y. Về phía Đại học RMIT có GS. Peter Coloe, Phó hiệu trưởng trường Đại học RMIT và TS. Patrick Grifiths, Phòng Thông tin liên lạc công nghiệp.

Sau buổi làm việc và thảo luận ngày 12/2/2019, hai bên đã thống nhất ưu tiên thúc đẩy hợp tác trong nghiên cứu, giảng dạy, và tập huấn. Cụ thể, Đại học RMIT sẽ cử những giáo sư của Đại học sang Học viện để chuyển giao kỹ thuật sử dụng các trang thiết bị hiện đại cho giảng viên đồng thời biên soạn lại các chương trình thế mạnh của RMIT để giảng dạy cho sinh viên Học viện. Trên cơ sở thế mạnh và nhu cầu hợp tác của hai bên, GS.TS. Nguyễn Thị Lan và GS. Peter Coloe đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên tập trung vào các lĩnh vực như sau: (i) Hợp tác nghiên cứu xây dựng các đề xuất tài trợ chung về Nông nghiệp thông minh và Công nghệ sinh học, (ii) Phát triển liên kết đào tạo sau đại học dựa trên nguồn học bổng của Việt Nam và Úc, (iii) Trao đổi cán bộ để hỗ trợ cho các chương trình đào tạo, giảng dạy về Nông nghiệp và Công nghệ sinh học, (iv) Tư vấn, hỗ trợ tiếp cận công nghệ trong nông nghiệp, (v) Trao đổi tài liệu học tập và thông tin để hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu và chương trình giảng dạy, (vi) Xây dựng, phát triển kế hoạch hợp tác giữa VNUA và RMIT trong Công nghệ sinh học.


GS.TS. Nguyễn Thị Lan và GS. Peter Coloe kí Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai trường 

GS.TS. Nguyễn Thị Lan và GS. Peter Coloe kí Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai trường

Tại buổi ký kết, GS.TS. Nguyễn Thị Lan đã chia sẻ những ưu tiên trong nghiên cứu khoa học của Học viên trong thời gian sắp tới. Cụ thể, Học viện đã và đang tập trung đẩy mạnh nghiên cứu và sản xuất vắc cho vật nuôi và cây trồng. GS. Peter Coloe, người có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Công nghệ sinh học, đặc biệt là về lĩnh vực nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm trong sản xuất nông nghiệp tại châu Á, nhấn mạnh những thế mạnh của Đại học RMIT trong ngành Công nghệ sinh học. Ông cam kết sẽ cung cấp các chuyên gia đầu ngành để giúp đỡ Học viện trong đào tạo, giảng dạy, và nghiên cứu các chuyên ngành liên quan đến bệnh trên vật nuôi và cây trồng. Đồng thời, hai bên sẽ cùng xem xét mở các chương trình liên kết đào tạo, nghiên cứu trong lĩnh vực Chăn nuôi, Thú y.

Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Học viện và Đại học RMIT được hi vọng sẽ giúp thắt chặt hơn mối liên kết trong đào tạo và các lĩnh vực khác của hai trường để nâng cao chất lượng đào tạo cũng như tăng cường năng lực nghiên cứu của cả hai bên.

Đại học RMIT, Úc là một trong những trường đại học uy tín lâu đời của Úc, được thành lập từ năm 1887. Chất lượng giáo dục đạt 5 sao trên bảng theo kiểm định của bảng xếp hạng QS và chất lượng nghiên cứu được đánh giá cao bởi Hội đồng nghiên cứu Úc. Với 82.000 sinh viên theo học, RMIT là cơ sở đào tạo đại học lớn nhất nước Úc. Là ngôi trường với 20% sinh viên là người nước ngoài, đại học RMIT, với môi trường văn hóa đa dạng, rất phù hợp cho các sinh viên, cán bộ Việt Nam để theo học, bồi dưỡng nghiên cứu.

Ban Hợp tác Quốc tế

Ảnh: TT QHCC&HTSV