Sáng ngày 29/3/2019, GS.TS Trần Đức Viên, Chủ tịch Hội đồng Học viện và đại diện lãnh đạo Ban Hợp tác quốc tế, Cở sở vật chất và Đầu tư, Tài chính và Kế toán đã tham dự Lễ khởi động Dự án: “Nâng cao chất lượng giáo dục đại học” (SAHEP) do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với Ngân hàng thế giới tổ chức. Học viện Nông nghiệp Việt Nam là một trong 4 trường thụ hưởng dự án này.

Đại diện các đơn vị thụ hưởng và cán bộ Ngân hàng Thế giới

Dự án thành phần của Học viện Nông nghiệp Việt Nam với tên gọi “Tăng cường năng lực khoa học công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới” có tổng vốn đầu tư là 54.2 triệu USD bao gồm 50 triệu USD từ vốn vay IDA (WB); 3,5 triệu USD vốn đối ứng từ chính phủ, cấp phát qua Bộ NN&PTNT, và 700 ngàn USD vốn đối ứng từ Học viện. Thông qua các hoạt động như tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ nghiên cứu đào tạo, quản trị đại học, tiến hành kiểm định các chương trình đào tạo theo chuẩn khu vực và quốc tế, nâng cao năng lực cán bộ, giảng viên, sinh viên, vv, Dự án thành phần tại Học viện hướng đến nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và quản trị đại học đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước và khu vực, đồng thời phục vụ đắc lực công cuộc công nghiệp hoá và hiện đại hoá nông nghiệp, và tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

Tham dự buổi lễ có PGS.TS. Lê Hải An, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, đại diện Ngân hàng Thế giới, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương, Bộ GD&ĐT, các đơn vị thụ hưởng gồm Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Công nghiệp TP. HCM, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Cục Công nghệ thông tin và 4 Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Bộ GD&ĐT.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Hải An nhấn mạnh: Giáo dục đại học có vai trò chủ yếu trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển năng lực đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển đất nước và đóng góp vào tri thức nhân loại. Cùng với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, các bộ, ngành liên quan, và sự cam kết mạnh mẽ của các đơn vị thụ hưởng và sự hỗ trợ, đồng hành của các chuyên gia Ngân hàng Thế giới, Thứ trưởng tin tưởng chắc chắn rằng dự án sẽ đạt được mục đề ra là nâng cao chất lượng và hiệu quả giảng dạy, nghiên cứu, quản trị đại học và quản lý dự án của các trường đại học tham gia dự án, đồng thời tăng cường hệ thống quản trị giáo dục đại học của Việt Nam.

Đại diện Ngân hàng Thế giới, Ông Aristeidis I. Panou, cho biết Ngân hàng Thế giới trong những năm qua luôn đồng hành cùng với chính phủ Việt Nam trong hỗ trợ phát triển nhiều lĩnh vực đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục. Dự án SAHEP chỉ hỗ trợ 4 trường Đại học tự chủ, nhưng hy vọng Dự án có thể góp phần tạo điều kiện để giáo dục Đại học Việt Nam chuyển sang tự chủ cao hơn, góp phần đổi mới một cách căn bản, có hệ thống giáo dục Đại học Việt Nam.

Đại diện Ngân hàng Thế giới, Ông Aristeidis I. Panou

Dự án SAHEP có tổng vốn đầu tư 174,6 triệu USD, trong đó 155 triệu USD vốn vay của Hiệp hội Phát triển quốc tế - IDA (International Development Association – World Bank) và 19,6 triệu USD vốn đối ứng từ phía Việt Nam. Dự án gồm 2 hợp phần: Hợp phần 1 là phát triển đào tạo, nghiên cứu, quản trị đại học và quản lý dự án của 3 trường đại học thụ hưởng (bao gồm: Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM và Học viện Nông nghiệp Việt Nam); Hợp phần 2 là tăng cường quản lý hệ thống giáo dục đại học và thư viện điện tử dùng chung (bao gồm: Trường ĐH Kinh tế quốc dân, Cục Công nghệ thông tin và 4 Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục).