Thực hiện chương trình hợp tác đào tạo giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam (VNUA) với các trường đại học đối tác, sáng ngày 19/8/2019, Ban Hợp tác quốc tế đã tổ chức khai mạc khóa học hè Summer School “Tìm hiểu về Nông nghiệp Việt Nam” diễn ra trong 03 tuần cho 19 học viên đến từ trường Đại học Khoa học Sự sống Praha (CULS), Cộng hòa Séc.

Toàn cảnh buổi khai mạc

Khởi đầu từ năm 2010, đây là năm thứ 9 liên tiếp Học viện tổ chức khóa học hè cho các sinh viên của trường bạn tại Việt Nam. Khóa học hè Summer school là một chương trình Ban HTQT thiết kế dành riêng cho sinh viên quốc tế quan tâm đến các nghiên cứu về môi trường, xã hội, văn hóa và sinh kế của một quốc gia nhiệt đới như Việt Nam. Thông qua khóa học, các sinh viên quốc tế sẽ được giới thiệu về các vùng sinh thái và văn hóa khác nhau ở Việt Nam và Đồng bằng sông Hồng nói riêng.

Năm 2019, khóa học được thiết kế bao gồm 4 học phần với các chủ đề về: văn hóa, ẩm thực Việt Nam, kinh tế nông nghiệp, hệ thống canh tác, sinh thái và đa dạng sinh học tại đồng bằng sông Hồng. Tất cả học phần do các giảng viên của Học viện giảng dạy bằng tiếng Anh. Kết thúc mỗi học phần, sinh viên sẽ được đi thực tế 1–2 ngày tại các địa điểm, di tích văn hóa nổi tiếng ở miền Bắc Việt Nam như Văn Miếu Quốc tử giám, Quần thể lăng Hồ Chủ tịch, làng gốm Bát Tràng, thắng cảnh Sapa, Vịnh Hạ Long. Đặc biệt, sinh viên sẽ có cơ hội được thực hành và thưởng thức nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam cũng như tham gia “Giao lưu văn hóa” cùng sinh viên của Học viện. Đây sẽ là những trải nghiệm thú vị và bổ ích của các sinh viên đến từ trường ĐH Khoa học Sự sống Praha trong thời gian học tập và giao lưu văn hóa tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam nói riêng và Việt Nam nói chung.

PGS. TS. Lukas Zagata – Giảng viên trường ĐH Khoa học Sự sống Praha, CH Séc phát biểu tại buổi khai mạc khóa học

Đại diện sinh viên Séc phát biểu cảm nghĩ khi tham gia khóa học

Các sinh viên Séc chụp ảnh cùng BTC và các sinh viên VNUA trong buổi khai mạc khóa học

Khóa học hè về Nông nghiệp Việt Nam lần thứ chín của các sinh viên trường ĐH Khoa học Sự sống Praha tại Học viện tiếp tục khẳng định và củng cố mối quan hệ, hợp tác chặt chẽ giữa hai trường; thúc đẩy những hoạt động liên kết đào tạo và nghiên cứu tiếp theo trong tương lai.

Ban Hợp tác quốc tế

Ảnh: Phúc Việt - TT QHCC&HTSV