Từ ngày 20 đến ngày 23/6/2022, Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Diễn, khoa Khoa học xã hội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cùng với các đối tác quốc tế khác là CIRAD (Pháp) Đại học Zimbabwe (Zimbabwe), Đại học Liège (Vương quốc Bỉ) đã tham gia Diễn đàn ngày Phát triển châu Âu (European Development Day), tại Bruxelles, Vương quốc Bỉ. Chủ đề mang đến diễn đàn của nhóm là Kết nối các đối tác nghiên cứu vì sự phục hồi và phát triển bền vững nông nghiệp: Khám phá mô hình diễn đàn hợp tác lâu dài để thúc đẩy trao đổi kiến thức và đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp”

 

leftcenterrightdel
Các đối tác tham gia Ngày Phát triển châu Âu 2022, Bruxelles 

 

Thông điệp chính của nhóm nhấn mạnh: Nông nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ nhưng khả năng phục hồi và tính bền vững của nông nghiệp ngày càng bị đe dọa. Giải quyết những thách thức mà nông nghiệp phải đối mặt đòi hỏi phải có kiến thức và bằng chứng thực tế cho các quyết định và giải pháp đúng đắn. Các nghiên cứu về nông nghiệp có chất lượng và thích hợp cần đến việc chia sẻ dữ liệu và trao đổi kiến thức giữa các khu vực. Các diễn đàn nghiên cứu và đào tạo trong quan hệ đối tác (“dispositifs de recherche et de shape en partenariat” dP) được xây dựng xoay quanh các lĩnh vực chuyên sâu và được ưu tiên do các tổ chức nghiên cứu đối tác có liên quan cùng xác định và định hướng hoạt động của các nhóm đa ngành, dưới sự quản trị chung. Mô hình độc đáo này thúc đẩy đối thoại và tư duy hợp tác xung quanh các vấn đề toàn cầu đồng thời hỗ trợ các chương trình nghiên cứu đồng sáng tạo, cụ thể và phù hợp với các địa phương.

 

leftcenterrightdel
Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Diễn tại Ngày phát triển châu Âu 
 

Phiên trình bày của nhóm có sự tham gia của  Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Diễn đã cung cấp thông tin chi tiết về “Diễn đàn nghiên cứu và đào tạo trong quan hệ đối tác” (dPs). Các tham luận đã trình bày kinh nghiệm làm việc trong phạm vi dPs của bản thân và nêu bật những lợi ích mà các dPs mang lại, đáng chú ý nhất là sự tin tưởng và kết nối. Phiên trình bày đã nhấn mạnh đến khả năng của các đối tác dPs kết nối với nhau thông qua “hệ sinh thái” nghiên cứu xuyên biên giới, mang lại các mối quan hệ đối tác đa dạng và lâu dài. Những quan hệ đối tác như vậy giúp kích thích xây dựng năng lực và cho phép các nhà nghiên cứu - đặc biệt là các nhà nghiên cứu trẻ - phát triển mối quan hệ sâu rộng với cộng đồng địa phương vì lợi ích của việc thường xuyên xây dựng  kiến thức.

leftcenterrightdel
 

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Diễn đã chia sẻ kinh nghiệm hợp tác của Học viện Nông nghiệp Việt Nam trong mạng lưới GREASE, một diễn đàn nghiên cứu hợp tác kết nối đa ngành của các nhà khoa học trong khu vực Đông Nam Á trong nông nghiệp và quản lý các nguy cơ dịch bệnh mới nổi. Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Diễn đã nhấn mạnh: “Các chương trình nghiên cứu và đào tạo đồng xây dựng và đồng sáng tạo của các nhà khoa học, đặc biệt là các nhà khoa học xã hội tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam với các đối tác của GREASE, đã hỗ trợ cho sự xuất hiện của các nhóm nghiên cứu đa quốc gia và xây dựng mối quan hệ lâu dài, tin cậy nhằm giải quyết những thách thức cấp bách hiệu quả hơn để tăng cường hệ thống nông nghiệp và y tế trên toàn thế giới”.

 

leftcenterrightdel
 

Giờ đây, tất cả các nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp được kỳ vọng sẽ cung cấp các giải pháp nhanh hơn, đáp ứng nhiều hơn yêu cầu của các tác nhân xã hội, những nhà nghiên cứu nông nghiệp đang hoạt động trong bối cảnh đầy thách thức này cần có những diễn đàn hợp tác các đối tác sâu rộng hơn ”. Sylvain Roger Perret, Giám đốc Khoa học, Môi trường và Xã hội, CIRAD.

Nguyễn Thị Diễn

Khoa Khoa học xã hội