Sáng ngày 27/2/2019, Giám đốc Học viện Nguyễn Thị Lan đã có buổi tiếp và trao đổi với Công ty TNHH Watanabe Pipe Việt Nam. Cùng tham gia đón tiếp đoàn có GS.TS. Trần Đức Viên – Chủ tịch Hội đồng Học viện, lãnh đạo Trung tâm Ươm tạo Công nghệ, Ban Khoa học và Công nghệ, Ban Cơ sở Vật chất và Đầu tư và các thành viên nhóm xây dựng dự án Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao, Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Công ty TNHH Watanabe Pipe Việt Nam là chi nhánh của Công ty Watanabe Pipe Nhật Bản được sáng lập năm 1953 với vốn đầu tư 10 tỷ Yên (91 triệu đô la), với 4,680 nhân viên, doanh thu năm 2018 đạt 272 tỷ Yên (2,5 tỷ đô la). Công ty TNHH Watanabe Pipe Việt Nam được thành lập vào tháng 4 năm 2012 với trụ sở đặt tại KCN Phố Nối A, Văn Lâm, Hưng Yên. Công ty đã và đang được khách hàng là những người nông dân, trường học, cơ quan nghiên cứu nông nghiệp, các công ty,… biết đến với sản phẩm nhà kính Nhật Bản chất lượng cao và và nhiều đặc tính ưu việt.

Hợp tác với công ty Watanabe Pipe Nhật Bản phát triển khu nông nghiệp công nghệ cao

Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Công ty Watanabe thảo luận hợp tác 

xây dựng hợp tác phát triển công nghệ nhà kính, nhà lưới nông nghiệp

Tại buổi làm việc, hai bên đã trình bày và trao đổi các vấn đề về xây dựng hệ thống nhà kính, nhà lưới phục vụ đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao nông nghiệp công nghệ cao tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Thông qua nội dung thảo luận, GS. TS. Nguyễn Thị Lan đã đề xuất 03 nội dung hợp tác giữa 2 bên như sau: 1) Học viện hợp tác với Công ty Watanabe để triển khai phát triển khu nhà kính nhà lưới phục vụ nghiên cứu, trình diễn và đào tạo trong đó cần xây dựng nhiều kiểu và cấp độ nhà kính khác nhau nhằm phù hợp với nhiều đối tượng sản xuất; 2) Học viện hợp tác với Công ty để đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực vận hành các hệ thống nhà kính, nhà lưới và chuyển giao kỹ thuật; 3) Học viện và Công ty phối hợp nghiên cứu phát triển các sản phẩm công nghệ mới, chuyển giao các gói giải pháp nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả kinh tế trong sản xuất của người dân.

Phía Công ty Watanabe hoàn toàn nhất trí với các đề xuất của Lãnh đạo Học viện và sẽ bố trí chuyên gia và các nguồn lực để xây dựng dự án khu nhà kính, nhà lưới nông nghiệp công nghệ cao cũng như trao đổi và đào tạo đội ngũ kỹ thuật trong lĩnh vực này.

Hợp tác với công ty Watanabe Pipe Nhật Bản phát triển khu nông nghiệp công nghệ cao

Tổng giám đốc Kazuhide Hama, giám đốc kinh doanh Takahashi Hideaki 

và cán bộ Công ty Watanabe làm việc tại Học viện

Kết thúc buổi làm việc, Giám đốc Nguyễn Thị Lan cảm ơn lãnh đạo Công ty đã đến trao đổi, chia sẻ thông tin với Học viện. Hi vọng sau chuyến làm việc này, Công ty TNHH Watanabe Pipe Việt Nam và Học viện sẽ tiếp tục trao đổi, trao đổi lẫn nhau trong công tác nghiên cứu, đào tạo cũng như giới thiệu các công nghệ nhà kính nhà lưới của Nhật Bản tại Việt Nam. Hai bên thống nhất cử nhóm kỹ thuật xây dựng phương án khả thi để dự án sớm được phê duyệt triển khai.                                                      

Trung tâm Ươm tạo Công nghệ, Trung tâm QHCC&HTSV