Ngày 4/12/2018, tại Hội trường Khoa Thủy sản diễn ra buổi làm việc giữa Khoa Thủy sản, Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam.

Tham dự buổi làm việc, về phía Khoa Thủy sản có PGS.TS. Trần Thị Nắng Thu, Phó Trưởng khoa Phụ trách và các thầy cô giảng viên trong Khoa. Về phía Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam có PGS.TS. Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hiệp hội và các thành viên trong Hiệp hội.

PGS.TS. Trần Thị Nắng Thu đã giới thiệu chung về Khoa Thủy sản, lĩnh vực nghiên cứu cũng như đào tạo của Khoa từ trước đến nay và trong tương lai.

Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam (VSA) được thành lập ngày 23/9/2016, là tổ chức xã hội - nghề nghiệp đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của cộng đồng và hội viên nuôi biển, kết nối hoạt động giữa các thành viên và đối tác quốc tế, góp phần thúc đẩy phát triển bền vững các chuỗi giá trị hải sản nuôi, nâng cao giá trị, năng lực cạnh tranh của sản phẩm nuôi biển Việt Nam

Căn cứ tiềm năng, thế mạnh và nhu cầu của mỗi bên, hai bên thống nhất hợp tác dài hạn với các nội dung chính sau:

- Hợp tác điều tra hiện trạng nuôi biển Việt Nam

- Xây dựng chương trình đào tạo cử nhân nuôi biển công nghiệp

- Tham gia đào tạo công nhân nuôi biển công nghiệp

- Nghiên cứu quy hoạch việc sử dụng không gian biển

- Tham gia phát triển và hoàn thiện các công nghệ, thiết bị công nghệ nuôi biển hiện đại

- Xây dựng chuỗi giá trị nuôi biển công nghiệp

- Nghiên cứu phát triển thị trường nội địa và xuất khẩu.

Tuy nhiên, trước mặt hai bên tập chung vào 4 nội dung chính để triển khai ngay trong năm 2019:

(1) Tiếp nhận sinh viên Khoa Thủy sản thực tập Khóa luận tốt nghiệp, rèn nghề và thực tập giáo trình. Đối tượng: sinh viên từ năm thứ 2. Sau khi kết thúc khóa học, có thể làm việc cở các cơ sở mà Hiệp hội liên kết;

(2) Nghiên cứu khoa học: Khoa Thủy sản và Hiệp hội cùng nhau nghiên cứu khoa học về lĩnh vực thủy sản, Hiệp hội sẽ hỗ trợ về kinh phí nghiên cứu;

(3) Khoa Thủy sản làm cố vấn, tư vấn để Hiệp hội VSA phối hợp với UBND Tỉnh Quảng Ninh xây dựng Viện Công nghệ sinh học tại Quảng Ninh;

(4) Xây dựng và sử dụng cơ sở tư liệu chuyên ngành về nuôi biển công nghiệp:

- Hợp tác biên soạn, biên dịch sách về công nghệ nuôi biển tiên tiến để cung cấp cho doanh nghiệp, hội viên và sinh viên.

- Xây dựng và tổ chức các chương trình đào tạo chuyên ngành phục vụ trực tiếp cho khởi nghiệp và phát triển nuôi biển công nghiệp của Việt Nam.

- Hợp tác biên soạn Từ điển Nuôi biển Anh - Việt; Tham gia biên soạn Từ điển Bách khoa Nuôi biển Việt Nam.

- Tham gia thành lập quỹ khởi nghiệp và phát triển nuôi biển công nghiệp Việt Nam...

- Hàng năm, phối hợp tổ chức các cuộc thi về những thành tựu khoa học công nghệ và các ấn phẩm xuất sắc trong lĩnh vực nuôi biển.

     

Một số hình ảnh buổi làm việc

Buổi làm việc kết thúc, đánh dấu bước đầu trong sự hợp tác của Khoa Thủy sản và Hiệp hội nuôi biển Việt Nam./.

Khoa Thủy sản