Sáng ngày 04/12/2018, tại Hội trường B Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã diễn ra Hội thảo quốc tế về bệnh Cúm gia cầm thuộc khuôn khổ Dự án “Nghiên cứu hiện tượng trao đổi gen giữa các chủng virus Cúm gia cầm có khả năng lây sang người lưu hành ở chim hoang dã trên đường di trú Đông Á - Australia dọc vành đai Thái Bình Dương”.

Đây là dự án lớn với sự tham gia của các nhóm nghiên cứu mạnh về Cúm gia cầm của nhiều nước. Dự án được thực hiện từ tháng 1/2018 đến 12/2020 dưới sự tài trợ của Cơ quan nghiên cứu và phát triển Y học Nhật Bản (AMED), Quỹ nghiên cứu Liên bang Nga (RFBR), Viện nghiên cứu Dị ứng và bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ (NIVAID) và Bộ Khoa học Công nghệ Việt nam, Học viện Nông nghiệp Việt Nam là một thành viên của phía Việt Nam.

Tham dự Hội thảo có GS.TS Nguyễn Thị Lan – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Bà Naoko Kojima - Đại diện AMED, Giáo sư Masatoshi Okamatsu - Phòng thí nghiệm tham chiếu Cúm gia cầm của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) đặt tại Đại học Hokkaido (Nhật Bản), TS. Falk Huettmann - Viện nghiên cứu Sinh học Bắc cực, Sinh học và Động vật hoang dã (Mỹ), GS. Alexandr Shestopalov - Viện trưởng - Viện nghiên cứu Y học lâm sàng và thực nghiệm (Nga), Cục Thú y Việt Nam và lãnh đạo, giảng viên khoa Thú y - Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Tham gia Hội thảo, các nhà khoa học đã trình bày kết quả giám sát các chủng virus cúm đang lưu hành tại các nước. Đại diện của Khoa Thú y cũng trình bày năng lực nghiên cứu về cúm của các nhóm nghiên cứu trong Khoa, năng lực của Phòng thí nghiệm trọng điểm Công nghệ sinh học thú y trong việc giám sát và nghiên cứu về virus cúm gia cầm tại Việt Nam, đề xuất các ý tưởng hợp tác trong giám sát cúm gia cầm phục vụ cho việc nghiên cứu và đào tạo.

Ngoài ra, tại Hội thảo, đại viện AMED, Đại học Hokkaido và Viện Nghiên cứu Y học lâm sàng và thực nghiệm (Nga) đã giới thiệu về các chương trình học bổng hỗ trợ nghiên cứu sinh và trao đổi sinh viên ngắn hạn tại Nhật bản và Nga.

Hội thảo đã kết thúc tốt đẹp, thành công của Hội thảo đã mở ra cơ hội hợp tác toàn diện giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam với các trường đại học, các viện nghiên cứu, đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học về cúm gia cầm, đào tạo sau đại học.

Một số hình ảnh tại Hội thảo

 

Nguyễn Phúc Việt – TTQHCC&HTSV

Bùi Thị Tố Nga – Khoa Thú y