Nhằm tăng cường hợp tác trong đào tạo và trao đổi sinh viên quốc tế, từ ngày 13 đến ngày 17/12/2018, đoàn công tác của trường Đại học Emporia State (ESU), Hoa Kỳ do Ông Mark Daly, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế dẫn đầu cùng các giáo sư của khoa Ngôn ngữ Anh, khoa Sinh học đã sang thăm và thảo luận hợp tác về liên kết đào tạo với Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Tham dự buổi tiếp và làm việc với đoàn có Giám đốc Nguyễn Thị Lan, lãnh đạo Ban HTQT, Ban chủ nhiệm và các cán bộ của Khoa Công nghệ Sinh học và Khoa Sư phạm Ngoại ngữ.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Đại học Emporia State xây dựng chương trình liên kết đào tạo ngành Công nghệ sinh học và Ngôn ngữ Anh

Tại buổi tiếp, Giám đốc Nguyễn Thị Lan bày tỏ sự vui mừng và đánh giá cao những nỗ lực của hai bên trong việc thúc đẩy nhanh hoạt động hợp tác kể từ sau chuyến thăm và làm việc của đoàn cán bộ và sinh viên ESU tại Việt Nam vào tháng 01/2018. Trong nội dung làm việc lần này, đoàn công tác của ESU đã chia nhóm thảo luận chi tiết với các khoa của Học viện về hợp tác xây dựng các chương trình liên kết đào tạo đồng cấp bằng dưới các hình thức 2+2, 3+2 đối với ngành Công nghệ sinh học và Ngôn ngữ Anh, những ngành thế mạnh của ESU. Cụ thể, đối với khoa Công nghệ sinh học và Nông học, theo đề xuất của phía Đại học Emporia State, dự kiến hàng năm phía bạn sẽ gửi khoảng 10-12 sinh viên Mỹ sang Học viện để trao đổi tín chỉ theo các chủ đề kết hợp thăm các mô hình nông nghiệp mà phía bên Mỹ quan tâm như: nuôi trồng thủy sản, các mô hình trồng cây lương thực (lúa), sinh thái rừng nhiệt đới, đa dạng sinh học, bảo tồn tự nhiên, hệ thống sản xuất nông nghiệp. Về chương trình đào tạo đồng cấp bằng theo hình thức 2+2, hai bên thống nhất: sinh viên nếu đăng ký học chương trình này sẽ được cấp hai bằng, trong đó Học viện cấp bằng Cử nhân Công nghệ Sinh học và Đại học Emporia State cấp bằng Cử nhân Khoa học sinh học. Theo chương trình dự kiến, 2 năm đầu tiên sinh viên các lớp chất lượng cao công nghệ sinh học hoàn thiện tiếng Anh và một số lượng tín chỉ theo chương trình đã xây dựng hoàn chỉnh sau đó sẽ sang Mỹ học tiếp 2 năm cuối. Điều kiện cơ bản: Tiếng Anh ELTS 6.0 hoặc TOEFL (70), không đòi hỏi GRE/SAT. Dự kiến học phí khoảng 20.000 USD/2 năm. Sinh viên có cơ hội làm việc thêm trong trường. Trong điều kiện sinh viên có kết quả học tập tốt, Đại học Emporia State có thể xem xét và cấp học bổng từng phần. Dự kiến Đại học Emporia State có khả năng tiếp nhận tối đa 20 sinh viên lớp chất lượng cao/năm. 

Đối với khoa Sư phạm Ngoại ngữ, hai bên thống nhất sẽ xây dựng các chương trình liên kết đào tạo giảng dạy tiếng Anh TESOL (Teaching English to Speakers of Other Languages) bậc đại học và bậc thạc sĩ theo hình thức 2+2, 3+2 và phối hợp tổ chức cấp chứng chỉ quốc tế về phương pháp giảng dạy tiếng Anh TESOL tại Học viện. Đặc biệt, đề xuất liên kết đồng cấp bằng theo hình thức 3+2 là một ý tưởng hoàn toàn mới, sinh viên học 3 năm tại Học viện sau đó sang ESU học tiếp 2 năm sẽ được nhận cả bằng cử nhân và bằng thạc sĩ về giảng dạy tiếng Anh do hai bên cấp. 

Kết luận tại buổi làm việc, Giám đốc Nguyễn Thị Lan đã chỉ đạo các khoa và đơn vị liên quan trao đổi chi tiết, phối hợp xây dựng các kế hoạch liên kết đào tạo đồng cấp bằng để có thể sớm thực hiện hợp tác vào năm 2019, để sinh viên của Học viện sớm có cơ hội tham gia các chương trình đào tạo này. Những đề xuất của phía ESU cũng là một trong những hướng ưu tiên tiềm năng mà lãnh đạo Học viện đang thúc đẩy và mở rộng hợp tác với các trường Đại học tại Hoa Kỳ nói chung và ESU nói riêng.

 

 

Thay mặt đoàn công tác của ESU, Ông Mark Daly cảm ơn Học viện, đặc biệt là Giám đốc Nguyễn Thị Lan đã dành thời gian đón tiếp đoàn. Ông Mark Daly cũng đánh giá cao sự nhiệt tình hỗ trợ của cán bộ Ban HTQT, giảng viên hai khoa tích cực thảo luận trong thời gian ngắn tại Học viện. Sau khi về nước, phía ESU sẽ tiếp tục trao đổi cụ thể hơn với đại diện các khoa về các thông tin liên quan như chương trình đào tạo, học phí, điều kiện nhập học,… để có thể xây dựng chương trình hợp tác phù hợp và linh hoạt cho sinh viên của Học viện. Đây sẽ là tiền đề cho việc thúc đẩy nhanh hợp tác trong đào tạo và thực hiện trao đổi cán bộ và sinh viên giữa hai trường trong thời gian tới.

 Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Đại học Emporia State xây dựng chương trình liên kết đào tạo ngành Công nghệ sinh học và Ngôn ngữ Anh

 

Đại học Emporia State Hoa Kỳ là một trường đại học công lập tại tiểu bang Kansas Hoa Kỳ. Được thành lập từ năm 1863, ESU cung cấp 80 chương trình đào tạo/khóa học cho khoảng 6000 sinh viên trong đó khoảng hơn 500 sinh viên đến từ 55 quốc gia trên thế giới. Thông tin chi tiết tại www.emporia.edu/oie. 

Ban HTQT

Ảnh: Minh Tuân – TT QHCC&HTSV