Chiều ngày 22/05/2019, GS.TS. Phạm Văn Cường – Phó Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã chủ trì buổi tiếp Liên đoàn Lúa gạo Miến Điện do ông Aung Than Oo, Phó chủ tịch Liên đoàn dẫn đầu tới thăm và làm việc. Phía Miến Điện còn có Ông Thet Zin Muang, Phó Cục trưởng, Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi, và Thủy lợi cùng nhiều thành viên của Liên đoàn tới thăm Học viện. Tham dự buổi làm việc có các thầy, cô đại diện lãnh đạo Khoa Nông học, Viện Nghiên cứu và Phát triển Cây trồng, Nhóm nghiên cứu mạnh Cây lúa, và Ban Hợp tác Quốc tế. Ông Nguyễn Đăng Khoa, phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Miến Điện cùng một số thành viên của Hội cũng đến dự buổi làm việc của hai bên.

Tại buổi làm việc, sau khi giới thiệu về chung về Học viện và các chương trình đào tạo, GS.TS. Phạm Văn Cường nhấn mạnh những thành tựu nghiên cứu của Học viện trong tạo giống và sản xuất giống lúa năng suất cao, chống chịu được những điều kiện bất thuận của thời tiết và đất đai. Việt Nam và Miến Điện là hai nước có nền kinh tế phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là lúa gạo và đều nằm ở vùng chịu nhiều ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, nhu cầu về gạo toàn cầu đang thay đổi khi người tiêu dùng ngày càng chú trọng đến chất lượng. Vì vậy, hai bên nhất trí cho rằng, việc tạo ra các giống lúa mới chất lượng cao và thích ứng với khí hậu là rất cần thiết để hai nước bắt kịp với xu hướng thị trường.

Hai bên cùng thảo luận về những triển vọng hợp tác giữa Học viện và Liên đoàn

Hai bên cùng thảo luận về những triển vọng hợp tác giữa Học viện và Liên đoàn

Ông Thet Zin Muang quan tâm đến tiềm năng hợp tác đào tạo giữa Miến Điện và Học viện Nông nghiệp Việt Nam về nông nghiệp, nhất là trong sản xuất lúa giống và các kỹ thuật canh tác lúa. Hai bên hi vọng chính phủ Việt Nam và Miến Điện sẽ sớm có những chương trình hỗ trợ hợp tác giáo dục giữa Học viện và Miến Điện nói chung và các cán bộ của Liên đoàn Lúa gạo nói riêng.

GS.TS. Phạm Văn Cường trao quà lưu niệm của Học viện cho đại diện Liên đoàn

GS.TS. Phạm Văn Cường trao quà lưu niệm của Học viện cho đại diện Liên đoàn


Tiếp theo, Liên đoàn Lúa gạo Miến Điện và đại diện Hội Hữu nghị Việt Nam Miến Điện đã tới thăm Phòng thí nghiệm của Trung tâm Việt-Nhật và Viện Nghiên cứu và Phát triển giống cây trồng, nơi đang nghiên cứu và sản xuất nhiều giống lúa có giá trị cao phục vụ sản xuất. Buổi làm việc mở ra cơ hội thúc đẩy hợp tác giữa hai bên về nghiên cứu và đào tạo trong lĩnh vực cây lúa nói riêng và lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn nói chung.

Đoàn Miến Điện thăm Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng

Đoàn Miến Điện thăm Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng

 

Ban Hợp tác Quốc tế

Ảnh: Trung tâm QHCC & HTSV