Ngày 09/09/2022, Ông Murai Yoshihiro - Chủ tịch tỉnh cùng đoàn công tác tỉnh Miyagi đã có chuyến thăm và làm việc tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Đến tham dự buổi làm việc đại diện phía Học viện Nông nghiệp Việt Nam có: GS.TS Nguyễn Thị Lan - Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Học viện; GS.TS Trần Đức Viên – Phó chủ tịch Hội đồng Học viện; TS. Lê Thị Bích Liên - Phó trưởng ban Hợp tác quốc tế; ThS. Nguyễn Xuân Đài - Trưởng Ban Quản trị Trung tâm Cung ứng nguồn nhân lực; Ông Okuda Yoshiki - Chuyên gia dự án Jica cùng các cán bộ tham gia dự án phát triển nguồn nhân lực nông nghiệp cho Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Về phía đoàn công tác của tỉnh Miyagi có: Ông Murai Yoshihiro - Chủ tịch tỉnh; Ông Kikuchi Keichi - Chủ tịch nghị viện tỉnh; Ông Watanabe Hiroyuki - Giám đốc sở chính sách quốc tế; Ông Godo Masaki - Giám đốc sở chính sách phúc lợi xã hội; Ông Hatakeyama Kazuyoshi - Chủ tịch hội nghị sĩ hữu nghị Nhật Việt tỉnh Miyagi cùng các cán bộ tỉnh Miyagi.

Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, GS.TS Nguyễn Thị Lan bày tỏ sự vui mừng khi được tiếp đón đoàn công tác tỉnh Miyagi tại Học viện và cho biết Học viện luôn sẵn sàng hợp tác cùng tỉnh Miyagi trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực về đào tạo nguồn nhân lực.Học viện Nông nghiệp Việt Nam có nhiều lãnh đạo cáckhoa học tập tại Nhật Bản. Tình cảm giữa Việt Nam với Nhật Bản là rất to lớn. GS.TS Nguyễn Thị Lan gửi lời cảm ơn đến chính phủ, đất nước, con người NhậtBản.

GS.TS Nguyễn Thị Lan – Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Ông Murai Yoshihiro - Chủ tịch tỉnh rất vui mừng khi được Học viện Nông nghiệp Việt Nam tiếp đón rất nồng nhiệt và chu đáo. Ông Murai Yoshihiro đã giới thiệu ngắn gọn về tỉnh Miyagi cũng như giới thiệu về nội dung buổi làm giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam và tỉnh Miyagi. Trong thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid, hoạt động xúc tiến giữa hai nước Nhật – Việt không được triển khai nhiều tuy nhiên thời điểm này đã ổn định để gặp gỡ và khởi động lại các hoạt động hợp tác giữa hai nước và đặc biệt giữa tỉnh Miyagi và Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Tỉnh Miyagi là tỉnh chịu ảnh hưởng lớn của sóng thần, sau 11 năm đã tái thiết lại nền kinh tế xong gặp nhiều khó khăn trong nguồn nhân lực. Trong giai đoạn tiếp theo, tỉnh gặp vấn đề về dân số khi tỷ lệ trẻ sinh ra giảm, lao động già hoá. Việt Nam là quốc gia có lực lượng lao động trẻ lớn, Học viện Nông nghiệp Việt Nam là nơi đào tạo hàng đầu về kĩ sư nông học, thuỷ sản, chăn nuôi, đây là điều kiện hai chính phủ cũng như giữa tỉnh Miyagi và Học viện Nông nghiệp Việt Nam cùng nhau xây dựng chương trình thực tập sinh, kĩ sư. Ông Murai Yoshihiro mong muốn sẽ có nhiều sinh viên đang học tập tại Học viện sang học tập và làm việc tại Miyagi, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, dịch vụ.

Ông Murai Yoshihiro - Chủ tịch tỉnh Miyagi, Nhật Bản phát biểu tại buổi làm việc

Ông Okuda Yoshiki - Chuyên gia dự án Jica đã giới thiệu về Học viện Nông nghiệp Việt Nam và dự án phát triển nguồn nhân lực dự án Jica. Sau phần trình bày của ông Okuda Yoshiki, tại buổi làm việc đã diễn ra phần thảo luận giữa hai bên về các vấn đề đào tạo, khả năng cung cấp nguồn nhân lực, chất lượng nguồn nhân lực cũng như sự hỗ trợ từ phía tỉnh Miyagi với Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Cũng tại buổi làm việc, ThS. Nguyễn Xuân Đài – Trưởng Ban quản trị, Trung tâm Cung ứng nguồn nhân lực, đã trình bày về nhu cầu đi sang Nhật Bản làm việc, học tập của giới trẻ Việt Nam. Trung tâm Cung ứng nguồn nhân lực là đơn vị trực thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, có chức năng nhiệm vụ đào tạo, hỗ trợ đưa các bạn sinh viên, cử nhân, kỹ sư, bác sĩ thý y sang Nhật Bản học tập và làm việc theo diện thực tập sinh, kỹ sư, du học, intership từ năm 2016 đến nay. Trong những năm qua, Trung tâm đã phái cử được hàng trăm kỹ sư, hàng nghìn thực tập sinh sang Nhật Bản làm việc, học tập. Các bạn khi sang Nhật Bản làm việc, học tập đều đánh giá rất cao công việc cũng như môi trường tại Nhật Bản. ThS. Nguyễn Xuân Đài rất mong trong thời gian tới hai bên sẽ hợp tác sâu rộng hơn nữa để các bạn sinh viên có nhiều cơ hội được sang Nhật Bản học tập và làm việc.

ThS. Nguyễn Xuân Đài – Trưởng Ban quản trị, Trung tâm Cung ứng nguồn nhân lực phát biểu tại buổi làm việc

Buổi làm việc giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam và đoàn công tác tỉnh Miyagi, Nhật Bản diễn ra thành công tốt đẹp, hứa hẹn sẽ có nhiều sự hợp tác toàn diện giữa hai bên trong thời gian sắp tới. Kết thúc buổi làm việc hai bên đã trao nhau những món quà kỷ niệm và cùng nhau chụp ảnh lưu niệm.

Đại diện Học viện Nông nghiệp Việt Nam và tỉnh Miyagi trao nhau quà kỷ niệm
Hai bên chụp ảnh kỷ niệm

TRUNG TÂM CUNG ỨNG NGUỒN NHÂN LỰC

HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM