Nhận lời mời của Lãnh đạo trường Đại học Quảng Tây, Trung Quốc, từ ngày 04 đến ngày 09/12/2018, đoàn công tác của Học viện Nông nghiệp Việt Nam do GS.TS Vũ Văn Liết làm trưởng đoàn cùng đại diện Ban Hợp tác quốc tế, Ban CTCT và CTSV, Ban Quản lý đào tạo, khoa Nông học, TT Giáo dục thể chất và thể thao đã sang thăm và tham dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập trường Đại học Quảng Tây và 60 năm khu tự trị Chuang Quảng Tây - Trung Quốc tại thành phố Nam Ninh, Trung Quốc.

Trường Đại học Quảng Tây được thành lập năm 1928, là trường Đại học tổng hợp, với nhiều chuyên ngành đào tạo khác nhau. Trường hiện có 20 khoa, 1 khu nghiên cứu giáo dục thể chất, 1 viện đại học khoa học kỹ thuật, 1 cơ sở nghiên cứu nông nghiệp với quy mô hiện đại, 48 trung tâm nghiên cứu khoa học, 67 phòng thực nghiệm quản lý cấp tỉnh và cấp trường. Toàn trường có 3.651 cán bộ với tổng số 25.000 sinh viên theo học, trong đó 140 nghiên cứu sinh, 3.450 thạc sĩ, 21.332 sinh viên chính quy đại học. Là trường được Bộ giáo dục Trung Quốc cấp phép cho tuyển sinh và phát triển đào tạo lưu học sinh sớm nhất toàn quốc, đến nay trường đã đào tạo một số lượng lớn sinh viên chính quy và nghiên cứu sinh đến từ 40 quốc gia như Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Á… Hiện nay, số lưu học sinh các nước học tại trường khoảng 1.000 người, riêng lưu học sinh Việt Nam là 300 người.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam và trường Đại học Quảng Tây chính thức thiết lập hợp tác thông qua biên bản ghi nhớ được ký kết từ năm 2011. Hàng năm, hai trường đều cử các đoàn cán bộ sang công tác, học tập, trao đổi chuyên môn, tham gia tập huấn cũng như tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa cho sinh viên hai nước. Hiện tại, Học viện Nông nghiệp Việt Nam có 04 cán bộ và sinh viên được cấp học bổng theo học tại Đại học Quảng Tây trong đó có 01 Nghiên cứu sinh, 02 học viên thạc sĩ và 01 sinh viên đại học.

Trong khuôn khổ hoạt động của chuyến thăm, đoàn đã đến làm việc tại Viện Đào tạo quốc tế và thăm quan khu ký túc xá dành cho lưu học sinh của nhà trường. Tại buổi làm việc, hai bên đã thảo luận đề xuất xây dựng một Trung tâm đào tạo tiếng Hán đặt tại Học viện với nguồn giảng viên từ khoa Ngôn ngữ học của Đại học Quảng Tây trực tiếp sang giảng dạy, tăng cường chương trình trao đổi cán bộ và sinh viên thông qua hình thức thực tập nghề ngắn hạn từ 2-4 tuần tại Quảng Tây (chương trình POHE của khoa Nông học), cử đại diện trường Đại học Quảng Tây tham gia các đoàn công tác quảng bá tuyển sinh của Học viện, phía bạn hỗ trợ các suất học bổng toàn phần và bán phần cho sinh viên đầu vào xuất sắc của Học viện…

Ngoài ra, đoàn công tác của Học viện cũng đi thăm và thảo luận hợp tác nghiên cứu với Viện Khoa học Nông nghiệp Quảng Tây – một cơ sở nghiên cứu hàng đầu về chọn tạo giống cây trồng (ngô, sắn, bí, mía đường…) của tỉnh Nam Ninh, Trung Quốc. Tại đây, hai bên đã trao đổi hợp tác xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp áp dụng tưới nước và bón phân kết hợp trong trồng nho và dưa ngọt tại vùng Tây Bắc Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm triển khai các mô hình, kỹ thuật chế biến bảo quản thực phẩm (hoa quả, rượu vang…), mô hình thí điểm về trồng phát triển các giống rau ăn lá, ăn quả mới do Viện Khoa học Nông nghiệp Quảng Tây nghiên cứu tại Việt Nam, khảo sát đánh giá bệnh khảm lá sắn tại các tỉnh phía Nam Việt Nam… Phía bạn nhất trí cao với các nội dung đề  xuất hợp tác của Học viện và sẽ cụ thể hóa thành biên bản hợp tác giữa hai bên sau khi đoàn về Việt Nam.

Chuyến thăm và làm việc tại Quảng Tây của GS. TS. Vũ Văn Liết và đoàn công tác đã thành công tốt đẹp, tiếp nối và mở ra nhiều triển vọng hợp tác về đào tạo và nghiên cứu giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam với trường Đại học Quảng Tây và Viện Khoa học Nông nghiệp Quảng Tây trong thời gian tới.

Dưới đây là một số hình ảnh trong chuyến công tác:

Lễ trao thỏa thuận hợp tác và tặng quà lưu niệm của Học viện cho trường ĐH Quảng Tây

Đoàn làm việc với Viện Đào tạo quốc tế

 

…trao đổi hợp tác với Viện Khoa học Nông nghiệp Quảng Tây

Thăm khu truyền thống trưng bày các sản phẩm nghiên cứu bởi Viện Khoa học Nông nghiệp Quảng Tây

Đội bóng đá nam sinh viên Học viện xuất sắc đạt chức vô địch giải thi đấu bóng đá giao hữu giữa các trường đại học của Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam và Lào trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 90 năm thành lập trường Đại học Quảng Tây

Ban Hợp tác quốc tế