Sáng ngày 30/11/2018, đoàn 04 trường đại học Đài Loan bao gồm Đại học quốc gia Hải Dương Đài Loan (NTOU), Đại học quốc gia Cheng Kung (NCKU), Đại học quốc gia Chiayi (NCYU), Đại học quốc gia Chung Hsing (NCHU), do ông Ching-Fong Chang – Hiệu trưởng trường Đại học quốc gia Hải Dương Đài Loan dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Về phía Học viện, GS.TS. Nguyễn Thị Lan chủ trì tiếp đoàn cùng với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Ban HTQT, Khoa CNTP, Khoa Nông học, Khoa KT&PTNT, Khoa KT&QTKD, Khoa Thủy sản, Khoa CNSH.

Tại buổi làm việc, GS.TS. Nguyễn Thị Lan đã bày tỏ niềm vinh dự khi được đón tiếp và làm việc với 04 trường đại học quốc gia hàng đầu tại Đài Loan. Với mục tiêu đầu tư phát triển nguồn nhân lực, Giám đốc Học viện mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động hợp tác trao đổi sinh viên và cán bộ giữa các trường, đặc biệt tập trung tổ chức các hội thảo khoa học chuyên đề cho sinh viên nhằm chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cũng như tạo môi trường giao lưu văn hóa giữa các thế hệ trẻ của Việt Nam và Đài Loan. Về phía trường Đại học quốc gia Hải Dương Đài Loan, Hiệu trưởng Ching-Fong Chang nhấn mạnh mục đích chuyến thăm nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu giữa Học viện và NTOU, đồng thời chuyến thăm cũng là cơ hội để 03 trường đại học: NCKU, NCYU, NCHU tìm hiểu và thiết lập quan hệ hợp tác với Học viện trong thời gian tới.

 

Các bên cùng nhau thảo luận về các chương trình đào tạo, đặc biệt các chương trình trao đổi ngắn hạn, chương trình đào tạo bằng tiếng Anh để từ đó cùng nhau hơp tác và phát triển các chương trình trao đổi sinh viên và cán bộ giảng viên giữa Học viện và các trường đại học Đài Loan. Các bên mong muốn thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực: trao đổi sinh viên ngắn hạn; trao đổi tín 1 hoặc 2 học kỳ; chương trình thực tập; chương trình đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ; tổ chức hội thảo khoa học cho sinh viên; hợp tác thực hiện đề tài nghiên cứu; thực tập, làm việc tại phòng thí nghiệm trong các lĩnh vực nông nghiệp như thủy sản, công nghệ thực phẩm, cơ khí, giáo dục, công nghệ thông tin. Dựa trên những chia sẻ về hoạt động trao đổi sinh viên đã được thực hiện thành công tại Học viện và NTOU, hai trường mong muốn hợp tác xây dựng chương trình hội trại giữa sinh viên hai trường để không chỉ đào tạo kiến thức chuyên môn mà còn giúp sinh viên giữa hai trường tìm hiểu về văn hóa, đất nước và con người của hai quốc gia để từ đó tạo định hướng trong công việc và cuộc sống tương lai. Liên quan đến hợp tác phát triển nghiên cứu, Giám đốc Nguyễn Thị Lan mong muốn nhận được sự hỗ trợ giúp đỡ từ 4 trường đại học trong công tác phân tích, chẩn đoán, phòng chống dịch bệnh trên thủy sản đồng thời đề xuất hợp tác ứng dụng công nghệ sinh học để nghiên cứu phát triển các loại vắc xin góp phần phục vụ cho ngành thủy sản tại Việt Nam.

Cũng nhân dịp này, chương trình “School talks” đã được tổ chức với mục tiêu nâng cao nhận thức của sinh viên Học viện về môi trường học tập tại Đài Loan. Đại diện mỗi trường đại học đã có bài trình bày và những video ngắn giới thiệu về lịch sử hình thành, chương trình đào tạo, môi trường học tập cũng như là thông tin học bổng, các chương trình trao đổi sinh viên. Chương trình có sự tham gia của gần 50 sinh viên Học viện đến từ các khoa khác nhau mong muốn tìm hiểu cơ hội học tập chương trình đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ cũng như tham gia các chương trình trao đổi ngắn hạn, thực tập tại Đài Loan.

Được thành lập từ năm 1953, Đại học quốc gia Hải Dương Đài Loan đã trở thành một trong những trường đại học hàng đầu Đài Loan về đào tạo và cung cấp học bổng đặc biệt trong lĩnh vực khoa học biển và thủy sản. NTOU hiện có 7 trường thành viên với tổng số 22 khoa đào tạo đại học, 12 viện sau đại học, 28 chương trình thạc sỹ và 20 chương trình tiến sỹ. Năm 2018, NTOU nằm trong top 400 các trường đại học trên thế giới trong lĩnh vực khoa học sự sống trên Bảng xếp hạng trường đại học thế giới - Times Higher Education World University Rankings. Năm 2015-2017 nằm trong top 20 các trường đại học xuất sắc của Đài Loan do tạp chí Cheers xếp hạng. NTOU đã tổ chức nhiều chương trình trao đổi sinh viên như hội trại quốc tế kỳ hè và kỳ mùa đông diễn ra trong khoảng thời gian 10 ngày đã thu hút nhiều sinh viên quốc tế từ các nước khác nhau trên thế giới. NCKU, NCYU và NCHU đều là những trường đại học công lập dẫn đầu và đã được thành lập lâu đời tại Đài Loan. Năm 2018, NCKU được xếp thứ 222 trên thế giới, thứ 35 châu Á và thứ 4 tại Đài Loan. Các trường này đều cung cấp các chương trình đào tạo đại học, thạc sỹ và tiến sỹ trong các lĩnh vực: nông nghiệp, nhân văn, khoa học sự sống, quản lý, cơ khí, thú y, khoa học xã hội, giáo dục.

Buổi làm việc với trường Đại học quốc gia Hải Dương Đài Loan lần này là cơ hội để thúc đẩy, hiện thực hóa các hoạt động hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu đã được ký kết trong MOU từ năm 2015, đồng thời cũng là tiền đề để tiến tới thiết lập mối quan hệ và ký kết MOU hợp tác giữa Học viện và các trường đại học NCKU, NCYU và NCHU để đạt được những thành tựu mới về đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp.

Một số hình ảnh tại chương trình “School Talks”

Ban HTQT