Sáng ngày 6/9/2018, TS. Wachrinrat Chongrak - Hiệu trưởng trường Đại học Kasetsart (KU), Thái Lan cùng 20 cán bộ giảng viên từ nhiều phân viện của trường đã đến thăm và làm việc tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Mục đích của chuyến thăm nhằm tăng cường, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu giữa hai trường. Về phía Học viện, GS.TS. Nguyễn Xuân Trạch chủ trì tiếp đoàn với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Ban HTQT, Khoa CNTP, Khoa Nông học, Khoa KT&PTNT cùng các cán bộ giảng viên của Học viện là cựu sinh viên của KU.

Đại học Kasetsart là trường đại học đầu tiên đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp tại Thái Lan. Năm 2017, KU được xếp hạng thứ 29 thế giới, thứ 4 khu vực châu Á và thứ nhất ASEAN trong lĩnh vực nông nghiệp và lâm nghiệp trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS 2017. Hiện tại KU cung cấp các chương trình đào tạo đại học và sau đại học bằng tiếng Anh trong các lĩnh vực công nghiệp nông nghiệp, kinh tế, nhân văn, cơ điện, thú y, thủy sản, lâm nghiệp, khoa học, thu hút các sinh viên quốc tế từ trên 40 quốc gia theo học.  

Tại buổi làm việc, hai bên đã giới thiệu và chia sẻ thông tin về lịch sử hình thành phát triển, chương trình đào tạo cũng như những thành tựu trong nghiên cứu, khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế. Hai bên cùng thảo luận về các chương trình đào tạo, đặc biệt các chương trình trao đổi ngắn hạn, chương trình đào tạo bằng tiếng Anh để từ đó cùng nhau hơp tác và phát triển các chương trình trao đổi sinh viên và cán bộ giảng viên giữa hai trường, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính và cơ khí. Nhận thức tầm quan trọng của ngành công nghiệp thực phẩm, đại học Kasetsart đề xuất hợp tác với Học viện để cùng phát triển chương trình đào tạo trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm đồng thời cùng hợp tác nghiên cứu và phát triển những sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao.

Về phía Học viện, Phó Giám đốc Nguyễn Xuân Trạch cho biết Học viện sẵn sàng tiếp nhận sinh viên KU sang tham gia các chương trình trao đổi tín chỉ. Học viện cũng bày tỏ mong muốn gửi sinh viên tham gia các chương trình thực tập tại các trang trại nông nghiệp, đặc biệt việc ứng dụng công nghệ thông tin và cơ điện trong tăng năng suất và sản lượng sản phẩm nông nghiệp. Với những chia sẻ về hệ thống hợp tác xã kiểu mới tại Thái Lan, Học viện sẽ cử cán bộ sang học tập về mô hình, cấu trúc tổ chức cũng như hoạt động của hợp tác xã kiểu mới để từ đó đổi mới và phát triển hệ thống hợp tác xã tại Việt Nam. Hiệu trưởng đại học Kasetsart cũng cam kết sẽ có chính sách học bổng phù hợp dành cho sinh viên đại học và sau đại học của Học viện.


Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của TS. Wachrinrat Chongrak, Hiệu trưởng mới của Đại học Kasetsart nhằm tìm hiểu, củng cố, tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai trường. Nhân dịp này, Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Đại học Kasetsart đã chính thức ký biên bản ghi nhớ, đưa hợp tác của hai bên lên một tầm cao mới, dựa trên các hoạt động hợp tác đã được thiết lập giữa các khoa của hai bên trong nhiều năm qua. Buổi làm việc cũng là cơ hội quý báu cho các giảng viên của Học viện là cựu sinh viên KU được gặp gỡ, chia sẻ và tri ân các thầy cô đã từng giảng dạy. Hy vọng trong thời gian tới, hai bên cùng hiện thực hóa các hoạt động hợp tác để đạt được những thành tựu mới về đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp. 

Ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Đại học Kasetsart

Cán bộ giảng viên của Học viện là cựu sinh viên của Đại học Kasetsart

Ban HTQT