Sáng ngày 10/12/2018, GS. TS. Phạm Văn Cường - Phó giám đốc Học viện, chủ trì tiếp đoàn cán bộ Dự án Nông nghiệp và An ninh lương thực do ông Ngawang - Trung tâm Phát triển và Nghiên cứu Nông nghiệp Samtenling Sarpang, Cục Nông nghiệp Bhutan dẫn đầu. Tham gia đón tiếp và làm việc với đoàn bạn có đại diện lãnh đạo Khoa Nông học, Ban Hợp tác Quốc tế cùng một số cán bộ thuộc các đơn vị liên quan.

Tại buổi làm việc, Phó giám đốc Phạm Văn Cường bày tỏ sự vui mừng, chào đón chuyến thăm đầu tiên của Cục Nông nghiệp Bhutan tới Học viện. Tiếp đó, PGS. TS. Nguyễn Việt Long giới thiệu tổng quan về lịch sử phát triển, đội ngũ cán bộ, năng lực đào tạo và nghiên cứu, thành tựu về đào tạo và nghiên cứu cũng như các lĩnh vực quan tâm phát triển của Học viện.


Trao đổi với Học viện, ông Ngawang cho biết, Bhutan là một quốc gia nhỏ tại miền đông dãy Himalaya thuộc Nam Á, có biên giới với Trung Quốc về phía Bắc, với Ấn Độ về phía Nam, Đông và Tây. Bhutan là một trong những nền kinh tế nhỏ của thế giới với tổng dân số khoảng 750 ngàn người nhưng có tốc độ tăng trưởng nhanh và mạnh. Nền kinh tế của Bhutan phụ thuộc vào nông nghiệp, lâm nghiệp và việc bán thủy điện cho Ấn Độ. Nông nghiệp là phương tiện sinh sống chủ yếu của hơn 80% dân số. Hoạt động nông nghiệp chủ yếu là canh tác và chăn nuôi gia súc. Lương thực chính của Bhutan là khoai tây và lúa gạo, trong đó trung bình hàng năm, Bhutan phải nhập khẩu 50% lượng gạo đáp ứng nhu cầu gạo từ Ấn Độ. Dự án về nông nghiệp và an ninh lương được World Bank tài trợ do Cục Nông nghiệp Bhutan thực hiện sẽ tập trung tăng cường các sản phẩm mục tiêu quốc gia trong đó có khoai tây, lúa gạo và ớt.

Tiếp sau buổi làm việc, đoàn đến tham quan ruộng thí nghiệm nghiên cứu các giống diêm mạch, Trung tâm nghiên cứu và nuôi ong nhiệt đới của Khoa Nông học và khu nhà lưới sản xuất khoai tây giống Quê Hương hợp tác với Tập đoàn Orion Việt Nam đặt tại Viện Sinh học nông nghiệp.


Thay mặt Cục Nông nghiệp Bhutan, ông Ngawang gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo và cán bộ Học viện đã tiếp đón đoàn nhiệt tình và thân thiện. Các kết quả trao đổi, tham quan, học tập tại Học viện sẽ được trình bày trong báo cáo khảo sát, học tập kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam phục vụ cho cuộc họp cấp cao về nông nghiệp của Bhutan trong tháng 02/2019. Học viện mong được là đối tác tiềm năng của Bhutan trong dự án này. Hai bên sẽ đi đến ký kết một biên bản ghi nhớ làm cơ sở triển khai các hoạt động trao đổi học thuật, hợp tác nghiên cứu để đạt được các sản phẩm mục tiêu của dự án.

Ban HTQT, TT QHCC&HTSV