Chiều ngày 30/11/2018, đoàn ngoại giao của nhà nước Israel do ông Gil Haskel - Giám đốc Cơ quan hợp tác quốc tế (MASHAV), Bộ Ngoại giao Israel dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Tham dự trong đoàn có ông Nadav Eshcar - Đại sứ, ông Doron Lebovich - Phó Đại sứ Đại sứ quán Israel tại Việt Nam và một số cán bộ cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Israel. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của ông Nguyễn Phú Toản - Phó tổng giám đốc Công ty OLECO, đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, một đối tác thành viên trong chương trình hợp tác đào tạo về nông nghiệp giữa Việt Nam và Israel. GS.TS. Nguyễn Thị Lan - Giám đốc Học viện chủ trì buổi tiếp đón cùng đại diện một số đơn vị của Học viện có chương trình hợp tác với Israel.


Tại buổi làm việc, hai bên điểm lại các kết quả hợp tác mà Chính phủ Israel đã triển khai thông qua MASHAV và Đại sứ quán Israel tại Việt Nam. Trong 05 năm qua, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã cử gần 400 cán bộ, sinh viên tham gia tập huấn, đào tạo kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao tại Israel. Khi trở về nước, họ đã rất tự tin về những kiến thức, kỹ năng thu được để triển khai áp dụng vào thực tế. Trong các hoạt động hợp tác liên quan đến đào tạo nông nghiệp do các cơ quan ngoại giao Israel thực hiện tại Việt Nam, Học viện luôn nhận được sự ưu tiên hỗ trợ. Tính riêng năm 2018, hướng tới kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Israel và Việt Nam và 60 năm ngày thành lập MASHAV, Học viện đã tiếp nhận 01 mô hình tưới nhỏ giọt tự động trị giá 10.000 đô la Mỹ được lắp đặt tại Khoa Nông học và đón tiếp 02 lượt chuyên gia Israel sang Học viện giảng dạy về ứng dụng quang phổ NIR để phân loại chất lượng quả và an toàn thực phẩm. Từ những kết quả tốt đẹp đã đạt được, hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác trong thời gian tới. Các kiến nghị của Học viện là cơ sở hữu ích để MASHAV xem xét thúc đẩy chương trình hợp tác đào tạo thực hành nông nghiệp tại Israel theo hướng chú trọng hơn đến đối tượng trung tâm tham gia chương trình là sinh viên Việt Nam, trong đó có sinh viên Học viện.

Tiếp sau buổi làm việc, đoàn đến tham quan mô hình tưới nhỏ giọt công nghệ Israel tại Khoa Nông học và tham dự lễ bế mạc khóa tập huấn về an toàn thực phẩm do chuyên gia Israel giảng dạy được tổ chức từ ngày 26-30 tháng 11 năm 2018.


Thay mặt Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Giám đốc Nguyễn Thị Lan bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới MASHAV và Đại sứ quán Israel tại Việt Nam đã luôn ủng hộ, giúp đỡ và đồng hành cùng Học viện trong thời gian qua. Học viện mong tiếp tục nhận được sự hợp tác của các đối tác Israel trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, đặc biệt trong các lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp mà Israel có thế mạnh thông qua một số hình thức hoạt động như tài trợ học bổng cho sinh viên có kết quả học tập xuất sắc, triển khai các dự án nghiên cứu tại Học viện nhằm tạo điều kiện cho sinh viên được học tập công nghệ Israel và hỗ trợ giảng viên Israel nhằm tăng cường nguồn nhân lực giảng dạy Anh ngữ tại Học viện.

Ban HTQT