Chiều ngày 4/12/2018, GS. TS. Nguyễn Thị Lan – Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam chủ trì buổi tiếp đón bà Sophia Martelli, nguyên Đệ nhất phu nhân nước Cộng hòa Haiti - Chủ tịch Quỹ Rose et Blanc cùng ngài đại sứ Jean Lesly Benoit và các thành viên trong đoàn đến trao đổi các cơ hội hợp tác và kí biên bản ghi nhớ. Tham gia đón tiếp đoàn còn có đại diện lãnh đạo Ban Ban Hợp tác quốc tếBan Quản lý đào tạo.

Tại buổi tiếp đón, đại diện ban Hợp tác quốc tế đã giới thiệu về lịch sử phát triển, năng lực đào tạo cũng như hợp tác với các đối tác trên thế giới trong thời gian qua. Hiện nay, Học viện đang tiếp nhận đào tạo hàng trăm sinh viên Lào, Campuchia, Mozambique, Angola mỗi năm theo diện Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ các nước nêu trên. Qua bài giới thiệu, bà Sophia Martelli và ngài đại sứ bày tỏ mong muốn được thiết lập mối quan hệ hợp tác, bắt đầu với việc tìm học bổng cho sinh viên Haiti sang VNUA học tập.

Cơ hội hợp tác với  tổ chức Rose et Blanc, Cộng hòa Haiti

Tiếp đó, nguyên Đệ nhất phu nhân nước Cộng hòa Haiti, bà Sophi Martelli cũng giới thiệu về tổ chức Rose et Blanc, một tổ chức thành lập nhằm mục đích hướng tới một mục tiêu chung là “Xây dựng lại Haiti”, cải thiện xã hội và kinh tế cho Haiti. Sáng kiến về một tổ chức hoạt động xã hội được bà Sophi Martelli đưa ra 23 năm trước, nhưng đến tháng 9 năm 2008, sáng kiến này mới chính thức được công nhận và hình thành một tổ chức gọi là “Fondation Rose et Blanc”, chính thức kết nối với các tổ chức chính phủ, phi chính phủ và tư nhân nhằm nỗ lực cải thiện điều kiện kinh tế, xã hội của người dân Haiti. Tổ chức Rose et Blanc đã thực hiện nhiều hoạt động xã hội và nhân đạo như: tổ chức các sự kiện xã hội, hỗ trợ hậu quả thiên tai, cải thiện điều kiện sống của người nghèo, khuyến khích học tập, hỗ trợ các dự án nhân đạo đối với những người kém may mắn,...

Để đặt nền móng cho sự hợp tác trong tương lai, nhân chuyến thăm này, Học viện và Tổ chức Rose et Blanc do bà Sophia Martelli sáng lập đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với các nội dung: 1) Trao đổi cán bộ, giảng viên và sinh viên; 2) Xây dựng các nghiên cứu chung; 3) Trao đổi các thông tin học thuật và các công bố; 3) Các trao đổi khác được thỏa thuận giữa hai bên. Trong khuôn khổ hợp tác này, Học viện và Tổ chức sẽ cùng nhau xây dựng đề án đào tạo nguồn nhân lực cho Haiti, tìm các cơ hội và nguồn học bổng hỗ trợ, từ đó giúp nước bạn thúc đẩy nền kinh tế và cải thiện xã hội tốt đẹp hơn. Học viện Nông nghiệp Việt Nam có thể cấp một số suất học bổng cho các sinh viên xuất sắc, hỗ trợ cho sinh viên Haiti học tập và thực tập ngắn hạn, hoặc tham gia các chương trình đào tạo bậc đại học, thạc sỹ của trường.

Cơ hội hợp tác với  tổ chức Rose et Blanc, Cộng hòa Haiti

Hai bên ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác

Kết thúc buổi làm việc, bà Sophia Martelly đã gửi lời cảm ơn đến Giám đốc và Học viện vì sự đón tiếp nồng hậu và bày tỏ sự vui mừng với kết quả thảo luận thành công. Hy vọng rằng trong tương lai, Học viện và Tổ chức Rose et Blanc sẽ có nhiều cơ hội hợp tác để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Haiti.


Bà Sophia Martelly tặng quà lưu niệm cho GĐ Nguyễn Thị Lan

Bà Sophia Martelly tặng quà lưu niệm cho GĐ Nguyễn Thị Lan

Hai bên chụp ảnh lưu niệm

Ban HTQT