Nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác cùng phát triển giữa Việt Nam và Uruguay, chiều ngày 3/12/2018, Đại sứ nước Cộng hòa Uruguay tại Việt Nam đã đến thăm và làm việc tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Về phía Học viện, Giám đốc Nguyễn Thị Lan chủ trì tiếp đón Đại sứ với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Khoa Thú y, Ban Khoa học Công nghệBan Hợp tác quốc tế.

Tại buổi tiếp, Giám đốc Nguyễn Thị Lan bày tỏ sự vui mừng và vinh dự khi Học viện được đón tiếp Đại sứ nước Cộng hòa Uruguay tại Việt Nam, đồng thời Giám đốc nhấn mạnh mong muốn hợp tác đào tạo và nghiên cứu với các trường Đại học tại Uruguay. Tiếp đó, Giám đốc đã giới thiệu tổng quan về lịch sử phát triển, đội ngũ cán bộ, năng lực đào tạo và nghiên cứu của Học viện. Đại sứ Uruguay cho biết, Uruguay là một trong số những nền kinh tế phát triển ở Nam Mĩ với GDP cao và chủ yếu dựa vào thương mại, đặc biệt là xuất khẩu nông sản. Mặc dù nông nghiệp chỉ chiếm phần nhỏ GDP nhưng nông phẩm chiếm hơn 50% hàng xuất khẩu. Các sản phẩm nông sản chủ yếu là bò, cừu, gạo, các loại quả như quýt, chanh, táo, oliu,… Thịt bò là mặt hàng xuất khẩu chính của quốc gia với tổng trị giá hơn 1 tỷ USD/năm. Ngoài ra, Uruguay còn là nước đứng đầu Mỹ Latinh và thứ 6 thế giới về xuất khẩu lúa gạo.

Chào đón đại sứ Uruguay tại Việt Nam đến thăm và làm việc tại Học viện

Tại buổi làm việc, hai bên đã thảo luận và thống nhất trong thời gian tới sẽ xây dựng một số chương trình chung cho sinh viên Uruguay và sinh viên Việt Nam như thực tập 3 đến 6 tháng, summer school, trao đổi sinh viên,... Đây sẽ là bước khởi đầu đặt nền tảng cho mối quan hệ sâu rộng và chặt chẽ giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam và các trường Đại học tại Uruguay.

Chuyến thăm Học viện Nông nghiệp Việt Nam của Đại sứ nước Cộng hòa Uruguay đã một phần củng cố quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước nói chung và mở ra mối quan hệ hợp tác giữa Học viện và các trường Đại học tại Uruguay. Hy vọng rằng trong thời gian tới, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước và giữa Học viện và các trường Đại học tại Uruguay sẽ có nhiều kết quả thành công hơn.

Chào đón đại sứ Uruguay tại Việt Nam đến thăm và làm việc tại Học viện
Chào đón đại sứ Uruguay tại Việt Nam đến thăm và làm việc tại Học viện

Ban HTQT