Một mùa thi THPT Quốc gia nữa lại đến, đồng nghĩa với việc các sĩ tử lại sắp bước vào cuộc thi quan trọng, đánh dấu một bước chuyển giai đoạn của cuộc đời mỗi người với những cơ hội và thành công mới nhưng cũng đầy áp lực, lo lắng và căng thẳng. Để không quên những giấy tờ cần thiết hay những việc cần tránh để có tâm lý tốt khi bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2019, các thí sinh nên lưu ý những điều sau.

 

Chi tiết lịch thi THPT Quốc gia 2019 (Hoa học trò)

Chi tiết lịch thi THPT Quốc gia 2019 (Hoa học trò) 

Kiểm tra những giấy tờ cần thiết 

Vào những kỳ thi trước, rất nhiều thí sinh bị quên giấy tờ cần thiết để làm thủ tục dự thi dẫn đến mất bình tĩnh khi bước vào phòng thi. Vì vậy, buổi tối trước ngày đi thi, thí sinh nên chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết như giấy báo dự thi, Căn cước công dân... cho vào một túi hồ sơ nhỏ để trong cặp xách. Trong trường hợp khi đến phòng thi nhưng phát hiện ra mình bị quên giấy tờ thì nên báo ngay cho hội đồng thi. 

Chú ý vật dụng mang vào phòng thi 

Theo quy định, thí sinh được phép mang vào phòng thi gồm bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ (theo quy định trong hướng dẫn tổ chức thi THPT Quốc gia hằng năm của Bộ Giáo dục và Đào tạo), atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý. Do đó, thí sinh chuẩn bị sẵn thước kẻ, ê ke, compa, viết chì, cục gôm. Tuyệt đối không dùng bút xoá, không dùng mực màu sáng. Lưu ý thí sinh nên chuẩn bị 2-3 cây viết cùng màu, đầy mực; thường dùng bút bi màu xanh, tránh dùng bút máy. Thi môn văn dùng bút mực nhưng thi các môn trắc nghiệm tô bằng bút chì, nếu thí sinh tô mờ là máy sẽ không nhận, vì vậy, nên sử dụng loại bút chì 2b trở lên. 

Máy tính cầm tay là loại máy tính được phép cho vào phòng thi. Máy tính nên thay pin mới. Không mượn máy tính lạ, chưa quen sử dụng. Thí sinh cũng nên đem theo một đồng hồ đeo tay để có thể kiểm tra và phân bố thời gian làm bài thi hợp lý. Tuyệt đối không được mang điện thoại di động vào phòng thi để xem giờ. 

Thí sinh không được mang vào phòng thi vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xóa, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi. 

Chuẩn bị sức khỏe, tâm lý tốt 

Theo các chuyên gia, để hoàn thành tốt kỳ thi diễn ra trong nhiều ngày, thí sinh không chỉ cần trang bị kiến thức tốt mà còn cần chuẩn bị cả về sức khỏe, tâm lý. Yếu tố đặc biệt quan trọng còn ở việc nắm vững quy chế, tránh những sai sót đáng tiếc có thể xảy ra. Vào thời điểm này thí sinh không nên thức đêm để học bài, nên để đầu óc thoải mái, ngủ sớm. Phụ huynh nên chuẩn bị đồ ăn sáng tại nhà cho thí sinh trước khi đến điểm thi, tránh khả năng bị ảnh hưởng sức khỏe do đồ ăn bên ngoài. 

Trải qua mỗi một môn thí, thi sinh thường dành nhiều thời gian để trao đổi về môn thi cũ dẫn đến tâm lý không tốt cho việc làm bài môn thi tiếp theo. Do đó, làm bài môn thi nào, thí sinh nên tạm gác bài môn thi đó lại và tập trung cho môn thi tiếp theo. Khi làm bài thi, thí sinh nên làm thật kỹ lưỡng. Với bài thi trắc nghiệm thì tô ô trắc nghiệm phải thật cẩn thận. Bên cạnh đó, nếu để tờ giấy thi nhàu, mồ hôi chảy ướt giấy cũng khó khăn khi chấm. 

Thời gian thi chỉ còn đếm ngược trên đầu ngón tay, chúc các sĩ tử sẽ có được một kỳ thi thật tốt và thành công. Đừng tạo áp lực cho mình, hãy để cho tâm trí thoải mái, bình thản, không quá căng thẳng, bình tĩnh, tự tin thì chắc chắn các em sẽ có một kỳ thi đạt kết quả cao.

TT QHCC&HTSV