\r\n

\r\n Ngày 17/6/2015 Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 873/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Học viện Nông nghiệp Việt Nam giai đoạn 2015-2017. Theo đó, Học viện Nông nghiệp Việt Nam được thực hiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm theo mô hình quản trị tự chủ của các trường đại học nghiên cứu tiên tiến trên thế giới; cụ thể Học viện được tự chủ về thực hiện nhiệm vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học; về tổ chức bộ máy và nhân sự; về tài chính; về chính sách học bổng, học phí; về đầu tư, mua sắm; và về cơ chế giám sát. Học viện được chủ động khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả các nguồn lực để đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo, phấn đấu trở thành đại học nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực, đa phân hiệu theo các chuẩn mực khu vực và quốc tế; đồng thời đảm bảo các đối tượng chính sách, đối tượng thuộc hộ nghèo có cơ hội học tập tại Học viện.

\r\n

\r\n Theo Quyết định này Nhà nước sẽ hỗ trợ đào tạo đạt chuẩn cho sinh viên các ngành nông lâm ngư nghiệp theo học tại Học viện, với quy mô hỗ trợ từ 32-40 tỷ đồng/năm, để những sinh viên này sau khi tốt nghiệp sẽ góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi công cuộc cơ cấu lại ngành nông nghiệp, nâng cao giá trị gia tăng của nông sản, xây dung nông thôn mới, phát triển bền vững, đồng thời đáp ứng nhu cầu phát triển nền kinh tế dựa vào tri thức của đất nước. Học viện cũng thực hiện chính sách học bổng, khuyến khích học tập dành cho sinh viên học tập xuất sắc và sinh viên là đối tượng chính sách.