Tìm hiểu ngành Công nghệ sau thu hoạch

Bất chấp những nỗ lực của các quốc gia, các tổ chức, cá nhân trong việc đảm bảo an ninh lương thực và an ninh dinh dưỡng, tỷ lệ tổn thất nông sản sau thu hoạch và lãng phí thực phẩm trên thế giới vẫn ở mức khá cao. Để giúp cho những người sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam không cần kêu gọi “giải cứu” mỗi khi mùa thu hoạch đến, để nông sản, thực phẩm Việt Nam được biết đến ở nhiều thị trường trong nước và quốc tế, để người dân có thể làm giàu từ nông nghiệp thì Công nghệ sau thu hoạch là một cầu nối mang tính quyết định. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh COVID 19 đang diễn biến phức tạp, kéo dài trên thế giới và ở Việt Nam, nhu cầu bảo quản, tồn trữ, chế biến, đảm bảo chất lượng nông sản, thực phẩm càng trở nên vô cùng quan trọng đối với mọi người dân.

Công nghệ sau thu hoạch là ngành học ứng dụng khoa học công nghệ tác động lên nông sản, thực phẩm sau thu hoạch nhằm kéo dài thời gian bảo quản, duy trì chất lượng dinh dưỡng, cải thiện chất lượng vệ sinh an toàn và nâng cao giá trị thương phẩm của nông sản, thực phẩm. Đây là ngành học dành nhiều bạn trẻ quan tâm và ưa thích lĩnh vực bảo quản nông sản, chế biến thực phẩm, một ngành học đầy sự thú vị và cũng rất hấp dẫn về những cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

leftcenterrightdel
 Công nghệ sau thu hoạch cần được phát triển hơn nữa ở nước ta (Nguồn internet)

Ngành Công nghệ sau thu hoạch là gì?

Hiểu đơn giản, Công nghệ sau thu hoạch là ngành học chuyên nghiên cứu, xây dựng, tổ chức và thực hiện công nghệ thu hoạch, sơ chế, bảo quản và chế biến nông sản, thực phẩm theo chuỗi; đồng thời phân tích, đánh giá và đưa ra các biện pháp tối ưu để giảm tổn thất nông sản sau thu hoạch, hạn chế biến đổi chất lượng thực phẩm sau chế biến, duy trì thực phẩm an toàn; có khả năng nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới, kiểm soát, đảm bảo chất lượng đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, chủ động và thích ứng tốt trong quá trình hội nhập vào nền kinh tế quốc tế.

Theo học ngành Công nghệ sau thu hoạch, sinh viên được trang bị kiến thức, góp phần thay đổi nhận thức về việc áp dụng kỹ thuật, công nghệ trong quá trình thu hoạch, sơ chế, bảo quản, chế biến thực phẩm. Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị kỹ năng phân tích, đánh giá các hao hụt sau thu hoạch, biết cách lựa chọn các biện pháp tối ưu để giảm tổn thất trong bảo quản nông sản, nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới, chế biến ra các sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn.

Cơ hội việc làm đa dạng

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Công nghệ sau thu hoạch có thể làm việc tại các vị trí sau:

– Nhân viên kỹ thuật, nhân viên kinh doanh trong các công ty, doanh nghiệp chuyên thu mua, sơ chế, bảo quản, chế biến, phân phối và kinh doanh nông sản, thực phẩm ở các hệ thống chợ bán buôn, bán lẻ, các siêu thị và cửa hàng tiện lợi; Kiểm tra và giám sát quy trình quản lý sau thu hoạch, chế biến nông sản, thực phẩm. Ngoài ra cũng có thể làm việc trong lĩnh vực bảo quản, chế biến thức ăn chăn nuôi.

– Nghiên cứu viên trong các viện, cơ sở nghiên cứu thuộc lĩnh vực Công nghệ sau thu hoạch, Công nghiệp thực phẩm, kiểm nghiệm thực phẩm, dinh dưỡng…

– Giảng viên, nghiên cứu viên, kỹ thuật viên, trong các trường đại học, cao đẳng có đào tạo ngành công nghệ thực phẩm và công nghệ sau thu hoạch và ngành liên quan.

– Làm chủ các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu nông sản, thực phẩm.

Ngành Công nghệ sau thu hoạch tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Học viện Nông nghiệp Việt Nam là trường đại học trọng điểm quốc gia, có môi trường học tập năng động, hiện đại, nơi hội tụ của hàng vạn sinh viên bản lĩnh, sáng tạo cùng nhiều câu lạc bộ, đội, nhóm đa dạng, tạo cơ hội cho sinh viên phát triển bản thân và cống hiến những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.

Tại học viện, sinh viên ngành Công nghệ sau thu hoạch được học tập trong những giảng đường khang trang, giảng đường được gắn hệ thống điều hòa mát rượi, trang bị hệ thống máy chiếu phục vụ học tập, hệ thống thư viện hiện đại và đầy đủ nguồn học liệu liên tục được cập nhật. Đặc biệt, sinh viên được thực hành, thực tập tại phòng thí nghiệm có các trang thiết bị tiên tiến phục vụ nghiên cứu chuyên sâu và dịch vụ phân tích về công nghệ thực phẩm, công nghệ sau thu hoạch và an toàn thực phẩm. Để nâng cao kỹ năng và kiến thức thực tế, sinh viên còn có cơ hội tham quan, rèn nghề, thực tập nghề nghiệp tại nhiều công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực bảo quản, chế biến, kinh doanh thực phẩm trong nước và quốc tế như: Công ty Cổ phẩn Acecook Việt Nam, Công ty Ajinomoto Việt Nam, Công ty TNHH MTV Kinh Đô miền Bắc, Công ty Tribeco, Công ty Xuất nhập khẩu rau quả GOC, Công ty Sữa Nutricare, Công ty Thạch rau câu Long Hải, Trung tâm thương mại Aeon Mall… Qua đó, sinh viên tích lũy thêm nhiều kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm thực tế, sẵn sàng cho các cơ hội việc làm sau khi ra trường.

 

leftcenterrightdel
Tổn thất nông sản sau thu hoạch 

Nếu bạn yêu thích ngành Công nghệ sau thu hoạch đầy triển vọng và thiết thực với mỗi con người, gia đình, xã hội, nếu bạn mong muốn trở thành một thành viên của ngôi trường có bề dày truyền thống nhưng không kém phần năng động và liên tục đổi mới không ngừng, hãy nhanh tay đăng ký vào Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Bộ môn Công nghệ Sau thu hoạch – Khoa Công nghệ thực phẩm