Vừa qua, tối ngày 1/11/2019, Khoa Thú y (Học viện Nông nghiệp Việt Nam – VNUA) đã tổ chức Lễ tổng kết năm học 2018 – 2019, nhằm đánh giá lại những kết quả trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, phong trào Đoàn – Hội đã thực hiện; đồng thời đề ra phương hướng hoạt động cho năm học 2019 – 2020.

Tham dự Lễ tổng kết có đại diện lãnh đạo Học viện Nông nghiệp Việt Nam; lãnh đạo, giảng viên Khoa Thú y; các doanh nghiệp trong lĩnh vực chăn nuôi thú y (Công ty cổ phần Dược và Vật tư Thú y Hanvet, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam, Công ty Cổ phần Dinh dưỡng Việt Nhật, Công ty Cổ phần Thú y Xanh Việt Nam  Greenvet, Công ty Cổ phần U.V, Công ty TNHH CJ Vina Agri – Hưng Yên, Công ty Cổ phần Dinh dưỡng Hải Thịnh, Công ty Biomin Việt Nam, Công ty Thuốc Thú y Toàn Thắng, Công ty TNHH Thuốc Thú y Toàn Cầu, Công ty cổ phần tập đoàn Đức Hạnh Marphavet, Công ty TNHH SunJin Farmsco, Công ty Cổ phần GreenFeed Việt Nam, Công ty cổ phần Hải Nguyên, Chi hội thú y thú nhỏ Việt Nam, Công ty  TNHH Butaphan Quảng Bình …) và 500 sinh viên của Khoa.

Đông đảo các đại biểu và sinh viên tham dự Lễ tổng kết
Đông đảo các đại biểu và sinh viên tham dự Lễ tổng kết

Phát biểu Khai mạc buổi Lễ, PGS TS Bùi Trần Anh Đào –  Phó Trưởng Khoa Phụ trách Khoa Thú y khẳng định, 2018 – 2019 là năm học có nhiều chuyển đổi, đổi mới của Khoa nói riêng và Học viện nói chung. Được sự quan tâm của Đảng ủy, Ban giám đốc Học viện; dưới sự lãnh đạo của Chi bộ và Ban chủ nhiệm khoa; tinh thần hết lòng vì sinh viên của các giảng viên cùng với sự cố gắng học tập và rèn luyện sinh viên trong Khoa, năm học 2018 – 2019 sinh viên Khoa Thú y đã đạt  nhiều thành tích cao trong học tập và nghiên cứu khoa học.

PGS TS Bùi Trần Anh Đào – Phó Trưởng Khoa Phụ trách Khoa Thú y

PGS TS Bùi Trần Anh Đào – Phó Trưởng Khoa Phụ trách Khoa Thú y


PGS TS Bùi Trần Anh Đào cũng cho biết thêm, để có được những thành tích đó, phải kể đến  sự đồng hành, hỗ trợ và giúp đỡ nhiệt tình của các doanh nghiệp trong lĩnh vực chăn nuôi thú y. Các doanh nghiệp đã tham gia trong việc xây dựng chương trình đào tạo; tiếp nhận sinh viên của Khoa tới thực tập, rèn nghề; tài trợ nhiều suất học bổng cho sinh viên giỏi, xuất sắc và sinh viên nghèo vượt khó… Khoa Thú y hi vọng sự hợp tác, đồng hành giữa Khoa và các doanh nghiệp sẽ ngày càng chặt chẽ hơn. 

Cũng theo PGS. TS. Bùi Trần Anh Đào, năm học 2019-2020, chương trình đào tạo của Khoa sẽ có một số thay đổi.  Cụ thể, Khoa sẽ mở chương trình đào tạo thú y bằng Tiếng Anh (chương trình chất lượng cao); xem xét đưa thêm những nội dung  mới vào các môn học, nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn của ngành chăn nuôi thú y hiện nay. 

Tiếp theo, PGS. TS. Lại Thị Lan Hương – Phó Trưởng Khoa Thú y đã trình bày báo cáo tổng kết năm học 2018-2019. Theo đó, hiện nay Khoa  có 7 bộ môn (Bộ môn Ngoại – Sản, Bộ môn Giải phẫu – Tổ chức, Bộ môn Bệnh lý học Thú y, Bộ môn Nội – Chẩn – Dược Thú y, Bộ môn Ký sinh trùng Thú y, Bộ môn Vi sinh vật – Truyền nhiễm, Bộ môn Thú y Cộng đồng), 01 Phòng thí nghiệm trọng điểm công nghệ sinh học và 01 Bệnh viện Thú y).


PGS TS Lại Thị Lan Hương – Phó Trưởng Khoa Thú y
PGS TS Lại Thị Lan Hương – Phó Trưởng Khoa Thú y


Hiện tại tổng số cán bộ, công nhân viên tham gia giảng dạy và làm việc tại Khoa Thú y là 93 người (65 cán bộ giảng dạy và 28 cán bộ phục vụ và phòng thí nghiệm). Trong đó có 01 GS, 13 PGS và 28 TS, 44 Thạc sỹ, 21 nghiên cứu sinh (có 17 người đang học tập ở nước ngoài). 

Khoa Thú y đang quản lí 5 khóa sinh viên Đại học từ K60-K64 với số lượng sinh viên nhiều nhất Học viện. Đây là niềm vinh dự của Khoa vì  các sinh viên đã tin tưởng và lựa chọn vào học tập tại Khoa… 

Năm học 2018-2019, Khoa Thú y đã đạt được những thành tích đáng khích lệ. Cụ thể, số sinh viên xuất sắc, giỏi, khá chiếm tới 22,5%. Đặc biệt, một số sinh viên xuất sắc của Khoa (đạt tới điểm gần tuyệt đối) như Nguyễn Văn Thương K62 Thú y D, Nguyễn Thị Vy K61 Thú y A, Hoàng Thị Thanh Huyền, Nguyễn Quốc Khánh K61 Thú y B, Nguyễn Ngọc Hân K61 Thú y A, Đặng Văn Nam K61 Thú y H, Đinh Văn Nam K61 Thú y A, Nguyễn Thị Trâm K61 Thú y B, Trần Thị Hồng Thơm K61 Thú y C, Nguyễn Thị Mai Anh K61, Nguyễn Trường Duy K61 Thú y G…Nhờ có thành tích học tập xuất sắc mà sinh viên Khoa Thú y đã nhận được hơn 4 tỷ đồng học bổng khuyến khích từ các đơn vị, doanh nghiệp. 

Cũng theo PGS TS Lại Thị Lan Hương, một trong những thế mạnh của Khoa Thú y là nghiên cứu khoa học, không chỉ với cán bộ, giảng viên mà còn với sinh viên. Năm qua, Khoa có 04 nhóm sinh viên nghiên cứu khoa học đạt giải cao cấp Học viện. Cùng với đó, nhiều sinh viên cũng tự xin được học bổng đi học tập tại nước ngoài như sinh viên Cao Thị  Minh Châu K61 TYG đang học tập 6 tháng tại trường Đại học Sakatchewan, Cananda từ ngày 1/8/2019 và hai sinh viên Nguyễn Thị Vy lớp K61TYA và Nguyễn Thùy Linh lớp K60TYC sẽ học tập 3 tháng tại Đại học Mahasarakham (Thái Lan) từ ngày 01/11/2019. 

Ngoài phong trào học tập tốt, hoạt động Đoàn và Hội của Khoa Thú y cũng rất sôi nổi, hiệu quả. Hiện nay, Khoa có nhiều cuộc thi là sân chơi bổ ích cho sinh viên như Vet Festival, Cuộc thi sinh viên thanh lịch Khoa Thú y, …Cùng với đó, các câu lạc bộ như: CLB Một sức khỏe One Heath; CLB chia sẻ kiến thức chuyên ngành thú y (EVK); CLB Tiếng Anh Khoa Thú y (Vet English Club); CLB Wild Hand; Câu lạc bộ chuyên ngành Thú y (VM Club)….giúp sinh viên trau dồi kiến thức chuyên môn, bồi dưỡng kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng mềm, hoàn thiện bản thân…. 

Ngoài ra, Đội sinh viên tình nguyện Khoa Thú y với nhiều hoạt động thiết thực như  Mùa hè xanh, Đông ấm…đã nhiều lần được Đoàn Thanh niên của TP Hà Nội tuyên dương. 

Cũng trong Lễ tổng kết, đại diện các nhà tài trợ học bổng, ông Nguyễn Hữu Mẫn (Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và sản xuất sản phẩm, Công ty Cổ phần Dược và Vật tư Thú y – Hanvet) chúc mừng thành quả của Thầy cô giảng viên và sinh viên Khoa Thú y trong năm học 2018-2019; gửi lời tri ân sâu sắc tới các thế hệ Thầy Cô của Khoa nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.


Ông Nguyễn Hữu Mẫn – Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và sản xuất sản phẩm, Công ty Cổ phần Dược và Vật tư Thú y – Hanvet (ngoài cùng bên phải)
Ông Nguyễn Hữu Mẫn – Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và sản xuất sản phẩm, Công ty Cổ phần Dược và Vật tư Thú y – Hanvet (ngoài cùng bên phải)


Ông Mẫn chia sẻ, công ty Hanvet đã có lịch sử 31 năm xây dựng và phát triển. Hanvet không ngừng phấn đấu và hiện tại là một trong những doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thuốc thú y, thủy sản và vắc xin hàng đầu Việt Nam. Công ty có trên 600 cán bộ, công nhân viên thì 300 người có bằng đại học, trong số đó 200 bác sĩ thú y và kỹ sư công nghệ sinh học tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp I (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam). Vì vậy, Hanvet ghi nhận, tri ân các Thầy Cô trong Khoa Thú y đã đào tạo ra các thế hệ sinh viên ưu tú để Hanvet có lực lượng cán bộ chủ chốt hùng hậu như hiện nay. Vì vậy, Giải thưởng Hanvet – giải thưởng hàng năm dành cho sinh viên xuất sắc và giỏi của Khoa Thú y, là hoạt động cộng đồng ý nghĩa mà công ty duy trì trong suốt 10 năm qua. Giải thưởng Hanvet giá trị có thể chưa nhiều, nhưng là tâm nguyện của Tổng giám đốc Hanvet – TS Nguyễn Hữu Vũ (cựu sinh viên của khoa Thú y) với sự nghiệp, giáo dục, đào tạo thế hệ nhân lực chăn nuôi thú y tương lai. 

“Thời gian tới, Hanvet cam kết luôn đồng hành, hỗ trợ  Khoa Thú y nhiều hơn nữa trong các hoạt động học tập, giảng dạy…”, ông Nguyễn Hữu Mẫn nhấn mạnh thêm.


Một số hình ảnh khác tại Lễ tổng kết năm học 2018-2019 Khoa Thú y:

PGS TS Bùi Trần Anh Đào tặng giấy khen cho sinh viên nghèo vượt khó đạt thành tích cao trong học tập
PGS TS Bùi Trần Anh Đào tặng giấy khen cho sinh viên nghèo vượt khó đạt thành tích cao trong học tập
Lãnh đạo Khoa Thú y trao hoa cảm ơn và giấy chứng nhận cho các nhà tài trợ học bổng sinh viên
Lãnh đạo Khoa Thú y trao hoa cảm ơn và giấy chứng nhận cho các nhà tài trợ học bổng sinh viên
Các sinh viên vượt khó học tốt Khoa Thú y năm học 2018 – 2019
Các sinh viên vượt khó học tốt Khoa Thú y năm học 2018 – 2019
Các sinh viên có thành tích tốt trong Hoạt động Đoàn – Hội
Các sinh viên có thành tích tốt trong Hoạt động Đoàn – Hội
Sinh viên Khoa Thú y trong một tiết mục văn nghệ
Sinh viên Khoa Thú y trong một tiết mục văn nghệ

TRẦN NGÂN - http://nhachannuoi.vn/